DMCA.com Protection Status

Nữ Trưởng phòng điều dưỡng mở đường cho vụ 'ăn bớt' thuốc tại bệnh viện Nhi

TPO - Cùng với bắt tạm giam, khởi tố bị can đối với Trưởng Phòng Điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Nam Định, kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định cũng xác định nữ trưởng phòng Phạm Thị Huyền có vai trò chính yếu, là người “mở đường” cho hệ thống hành vi “ăn bớt” thuốc vừa bị phát giác.

Bệnh viện Nhi Nam Định, nơi xảy ra vụ "ăn bớt" thuốc của bệnh nhân để trục lợi - Ảnh: Hoàng Long
Bệnh viện Nhi Nam Định, nơi xảy ra vụ "ăn bớt" thuốc của bệnh nhân để trục lợi - Ảnh: Hoàng Long

Sáng nay, 10/12, thông tin với phóng viên Báo Tiền Phong, đại tá Phạm Quang Tuyên, Trưởng Phòng Tham mưu - Tổng hợp (Chánh Văn phòng) của Công an tỉnh Nam Định cho biết, chiều qua (9/12), cùng với bắt, tạm giam 4 tháng, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định cũng tiến hành khởi tố bị can đối với Phạm Thị Huyền (44 tuổi, trú tại số 1 phố Trần Tung, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đang là Trưởng Khoa Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Nam Định để điều tra về tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định cho biết: "Khoảng cuối tháng 3/2019, Phạm Thị Huyền là Trưởng Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định đã có hành vi đồng ý, cho phép Trần Thế Tiến, Điều dưỡng trưởng Khoa Hô hấp, thực hiện việc làm dư thừa thuốc và vật tư y tế quy định trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, ảnh hưởng tới quyền lợi ích hợp pháp của bệnh nhân, uy tín của bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định".

Nữ Trưởng phòng điều dưỡng mở đường cho vụ 'ăn bớt' thuốc tại bệnh viện Nhi  - ảnh 1 Kết quả điều tra xác định, Phạm Thị Huyền đã "mở đường" cho hành vi "ăn bớt thuốc" - Ảnh: Hoàng Long

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, ngày 21/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của 2 nhân viên bệnh viện Nhi Nam Định là Trần Thế Tiến (31 tuổi, trú tại xóm 4, xã Mỹ Xá, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, là Điều dưỡng trưởng Khoa hô hấp) và Đặng Thị Liên (38 tuổi, trú tại tổ 14, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, là Điều dưỡng viên Khoa hô hấp).

Cơ quan này cũng áp dụng biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với 2 điều dưỡng khác tại Khoa hô hấp là Nguyễn Thị Thanh Thủy, (35 tuổi, trú tại xã Lộc An, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) và Bùi Thị Huế (32 tuổi, trú tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) do có liên quan vụ việc.

Nữ Trưởng phòng điều dưỡng mở đường cho vụ 'ăn bớt' thuốc tại bệnh viện Nhi  - ảnh 2 Trưởng khoa Điều dưỡng Phạm Thị Huyền và Điều dưỡng trưởng Khoa Hô Hấp Trần Thế Tiến được xác định là 2 nhân vật chính của vụ án - Ảnh: Nhân viên bệnh viện cung cấp

Tài liệu điều tra của công an tỉnh Nam Định cho biết, từ tháng 6/2019, Công an tỉnh Nam Định nhận được thông tin về một số điều dưỡng Khoa hô hấp Bệnh viện Nhi có hành vi phạm trong quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế. Theo đó, điều dưỡng trưởng Trần Thế Tiến đã chỉ đạo các điều dưỡng trong Khoa hô hấp của Bệnh viện Nhi Nam Định thực hiện hành vi ghép thuốc giữa các bệnh nhân, tiết kiệm thuốc và không sử dụng vật tư y tế nhằm tạo ra số lượng thuốc, vật tư y tế dư thừa còn nguyên tem, nhãn mác. Sau đó, các đối tượng này đưa số thuốc, vật tư y tế trên ra ngoài tiêu thụ để trục lợi.

Như vậy, kết luận điều tra của công an cho thấy, với vai trò là lãnh đạo Khoa Điều dưỡng, Trưởng Khoa Phạm Thị Huyền đã không ngăn chặn hành vi tiêu cực, ngược lại còn "đồng ý, cho phép" các điều dưỡng Khoa Hô hấp "ăn bớt" thuốc, vật tư y tế trong điều trị cho bệnh nhân để bán ra ngoài trục lợi. Nói cách khác, vị nữ trưởng khoa này đã "mở đường" cho hành vi phạm pháp.

Bắt trưởng phòng điều dưỡng bệnh viện Nhi Nam Định

Chiều nay, 9/12, Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định xác nhận, Công an tỉnh Nam Định đã thực hiện lệnh bắt đối với Trưởng Phòng Điều dưỡng của bệnh viện này là bà Phạm Thị Huyền vì liên quan đến vụ “ăn bớt” thuốc rồi tuồn ra ngoài bán kiếm lời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng