'Quý bà' chuyên làm từ thiện để lừa đảo doanh nghiệp

TPO - Trong vai một quý bà giàu có và thành viên của một tổ chức tài chính quốc tế được tài trợ hàng nghìn tỷ đồng, Mai Thùy Linh hứa tài trợ cho nhiều địa phương rồi nhận tiền của của các nhà thầu xây dựng và biến mất.

Trong vai quý bà giàu có làm từ thiện, Mai Thùy Linh lừa đảo nhiều địa phương và nhà thầu trên địa bàn hai tỉnh Nghê An và Hà Tĩnh
Trong vai quý bà giàu có làm từ thiện, Mai Thùy Linh lừa đảo nhiều địa phương và nhà thầu trên địa bàn hai tỉnh Nghê An và Hà Tĩnh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam "quý bà" Mai Thùy Linh (SN 1967, trú số 39 – 40F, Cư  xá Bà Điểm, Ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong hai năm 2016 và 2017, Mai Thùy Linh - Chủ tịch HĐQT một công ty thương mại có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh về các địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh giới thiệu mình là thành viên một tổ chức tài chính quốc tế được tài trợ hàng chục nghìn tỉ đồng để hoạt động từ thiện. Việc tài trợ cho địa phương nào và giao cho nhà thầu nào thi công là do bà Linh quyết định.

 Khi tiếp xúc với các nhà thầu, Linh nói dối là đã tài trợ nhiều công trình từ thiện tại các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và nhiều tỉnh thành khác. Sau khi hứa với các địa phương ủng hộ tiền xây trường học, trụ sở, Linh lựa chọn các nhà thầu rồi bắt họ bỏ ra chi phí làm lễ khởi công và thi công trước. Để tạo lòng tin, Mai Thùy Linh mời rất nhiều nhà thầu đến dự các lễ khởi công và nhờ chính quyền các địa phương tặng giấy khen, thư khen trước cho Linh.

Qua điều tra, bà Mai Thùy Linh chưa thực hiện bất kỳ hợp đồng nào với các nhà thầu, chưa tài trợ khoản tiền nào như trong thư cảm tạ.

Các nhà thầu đã tin tưởng ký hợp đồng làm tổng thầu nhiều công trình xây dựng và chuyển tiền đặt cọc hợp đồng theo yêu cầu của bà Mai Thùy Linh. Trong đó anh Trần Viết Khuyến, Giám đốc công ty TNHH MTV Na Khôi, anh Võ Văn Viên - Giám đốc Công ty CP XD Hoa Sơn đã chuyển cho bà Linh số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Số tiền này "quý bà" Linh đã chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Vụ án đang được mở rộng để điều tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng