Tử hình kẻ thủ ác đâm 5 'hiệp sĩ' thương vong

TPO - Thấy các đối tượng đang trộm xe máy, các ‘hiệp sĩ’ đã ra tay, đáng tiếc là 5 ‘hiệp sĩ’ đã thương vong khi nhận loạt ‘dao’ của bọn trộm.

Các bị cáo Tài, Hùng và Phú (trái sang) tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo Tài, Hùng và Phú (trái sang) tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Sáng nay (29/11,) TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ 5 'hiệp sĩ' tại TPHCM bị kẻ trộm đâm thương vong.

Bản án tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Tài (SN 1994, ngụ quận 12) tử hình chung cho 3 tội danh; Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) tù chung thân cho 3 tội danh - cả 2 bị cáo phạm các tội "Giết người", "Cố ý gây thương tích" và "Trộm cắp tài sản:.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Ngô Văn Hùng (SN 1986, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) 4 năm tù và Trịnh Thị Như (SN 1991, vợ Hùng) 1- năm trù (cho hưởng án treo) – cùng tội danh “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, chiều 13/5/2018, Tài gọi điện rủ Phú đi trộm xe máy, Phú lấy một số dụng cụ chuyên dùng trộm xe máy cùng dao đem theo. Sau khi đi từ quận 12 về hướng trung tâm thành phố để tìm xe đắt tiền trộm cắp. Đến đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3, TPHCM) thì các "hiệp sĩ" Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Tuyên và Đinh Văn Tài thấy nghgi ngờ nên nên bám theo Tài và Phú.

Khi thấy Tài và Phú đang ttrộm một xe SH không người trông coi, dựng trước cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3) nên dừng xe, trộm thì ‘hiệp sĩ’ Trần Văn Hoàng chạy xe máy tông thẳng vào khiến Tài và xe ngã xuống đường.

Các ‘hiệp sĩ’ Hoàng, Thôi, Nam và Tuyên nhào đến khống chế, để bắt giữ Tài. Tài đâm nhiều nhát vào nhóm ‘hiệp sĩ’ khiến anh Thôi và Nam tử vong tại chỗ, anh Hoàng bị thương tật (tỷ lệ thương tật 68%). Khi Phú rồ ga định tẩu thoát thì bị 2 .hiệp sĩ’ Quý và Huy kẹp cổ, nắm đuôi xe giữ lại. Để giải vây cho đồng bọn, Tài chạy đến đâm 2 anh khiến anh Đinh Phú Quý bị thương tật là 45% và anh Nguyễn Đức Huy thương tật 2%.

Gây án và tẩu thoát khỏi hiện trường, Phú về Hóc Môn lẫn trốn, còn Tài về nhà trọ thay quần áo. Tài điện thoại cho Ngô Văn Hùng nói ‘vừa đụng chuyện’ và xin tá túc vài hôm thì Hùng đồng ý. Tại nhà Hùng, Tài mượn điện thoại của Như xem tin tức trên mạng xã hội đăng vụ án mình vừa gây ra. Hùng hỏi và được Tài kể lại sự việc; hôm sau Như cũng biết tin và biết Tài gây án.

Đến 20h ngày 14/5, Tài đang trong nhà Hùng thì lực lượng công an bao vây bố ráp. Tài chui qua lỗ thông gió ra ngoài định tẩu thoát nhưng bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Tài và Phú thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội do mình gây ra. Bản án nhận định vợ chồng Ngô Văn Hùng và Trịnh Thị Như biết rõ Nguyễn Tấn Tài có hành vi trộm cắp tài sản, đâm chết người nhưng vẫn chứa chấp, không trình báo cơ quan chức năng nên phải xử lý hành vi che giấu tội phạm.

Ông Nguyên Bi (cha của nạn nhân Nguyễn Văn Thôi) yêu cầu bồi thường chi phí mai táng 247 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi con "hiệp sĩ" Thôi đến năm 18 tuổi. Ông Nguyễn Hiếu Hoàng (cha của nạn nhân Nguyễn Hoàng Nam) yêu cầu chi phí mai táng 100 triệu đồng và tổn thất tinh thần theo quy định. Các bị hại Trần Văn Hoàng, Đinh Phú Quý và Nguyễn Đức Huy không yêu cầu bồi thường

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng