Vụ cáo buộc dâm ô trẻ em: Ông Linh khai tên giả vì sợ mất danh dự?

TP - Hôm qua (25/6), sau 2 giờ xử kín, phiên tòa sơ thẩm của TAND quận 4 (TPHCM) xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” đã kết thúc bằng việc tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Được tại ngoại, ông Nguyễn Hữu Linh đã đến tham gia phiên tòa
Ảnh: Tân Châu
Được tại ngoại, ông Nguyễn Hữu Linh đã đến tham gia phiên tòa Ảnh: Tân Châu

Theo luật sư (LS) của ông Linh, tại phiên tòa Ls cho rằng cáo trạng không mô tả hành vi khách quan của ông Linh, cần làm rõ bàn tay của ông Linh có chạm vào cơ thể (phía trước thân) của cháu bé hay không, bởi kết luận giám định chưa rõ ràng. Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án TAND quận 4) nói với báo chí sau khi rời phòng xử: “Cáo trạng không nêu rõ hành vi nào là dâm ô, nên không có căn cứ buộc tội. Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo, đề nghị điều tra bổ sung, giám định lại đoạn camera”. Ông Linh bị truy tố theo khoản 1 điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Ngoài cáo buộc có hành vi dâm ô, ông Linh không có tình tiết tăng nặng hình phạt, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

Theo nội dung vụ án, trưa ngày 1/4, ông Nguyễn Hữu Linh đi từ Đà Nẵng vào TPHCM đến nhà con trai ở chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4). Chiều cùng ngày, ông Linh cùng bạn bè đi nhậu và về chung cư Galaxy, và vào thang máy để đi lên tầng 11.

Khi vào thang máy, ông Linh gặp cháu N.K.C (SN 2013) đi mua đồ giúp mẹ trở về và từ tầng trệt tòa nhà đi lên căn hộ của mình. Ông Linh có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi…  Bé C đã kể lại chuyện với cha mẹ, ngay sau đó cha cháu đi xuống ban quản lý chung cư yêu cầu trích xuất camera.

Ban quản lý chung cư đã trích xuất camera, lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời kiểm tra xem thẻ thang máy để xác định căn hộ mà ông Linh sử dụng. Ông Nguyễn Hữu Linh thừa nhận người trong clip chính là mình và xin lỗi gia đình bé C. Vì sợ mất danh dự nên ông Linh đã khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, có số chứng minh nhân dân là 20003347 do CA tỉnh Quảng Nam cấp tháng 10/2007.

Chiều 2/4, đoạn clip lan truyền trên mạng, CA quận 4 tiến hành điều tra, xác minh. Đến 21 giờ ngày 2/4, Trưởng ban quản lý chung cư đã đến CA phường 1, quận 4 trình báo. Đến ngày 21/4, cơ quan Cảnh sát điều tra CA quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh.

Phiên tòa hôm qua được xử kín theo yêu cầu của gia đình cháu bé bị hại trong vụ án. Gia đình cháu bé cũng làm đơn xin xét xử vắng mặt người bị hại vì cháu đang nghỉ hè và gia đình đưa bé về quê chơi, đồng thời không muốn ảnh hưởng đến tâm lý của cháu. Gia đình người bị hại không yêu cầu gì và đề nghị Tòa xử lý theo quy định pháp luật.

'Né' báo chí, Nguyễn Hữu Linh chạy vội vào nhà vệ sinh khi đến tòa

Xe ô tô vừa dừng trước cổng tòa án, ông Nguyễn Hữu Linh - cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, nay là bị cáo trong vụ dâm ô chạy nhanh vào tòa.

Bị hại không đến phiên tòa xử Nguyễn Hữu Linh vào ngày mai

Gia đình bị hại có yêu cầu được xét xử vắng mặt do nạn nhân nhỏ tuổi đã được đưa về quê nghỉ hè. Tòa sẽ xét xử kín và tuyên án công khai.

Viện trưởng KSND tối cao nói về vụ Nguyễn Hữu Linh 'nựng' bé gái trong thang máy

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao khẳng định hành vi “nựng” bé gái trong thang máy chung cư ở TPHCM của cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh cần phải được xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật.

Nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sẽ được xử kín

Quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được tống đạt đến bị can Nguyễn Hữu Linh, hiện ông Linh đang tại ngoại chờ ngày ra tòa. Ông Nguyễn Hữu Linh sẽ được xử kín vào ngày 25/6. 

Bị can Nguyễn Hữu Linh 'che' kín khi đến tòa nhận quyết định vụ dâm ô bé gái

Ngày 27/5, TAND quận 4 xác nhận bị can trong vụ án dâm ô đối với người dưới 16 tuổi Nguyễn Hữu Linh đã đến tòa án nhận quyết định cấm đi khởi nơi cư trú.

Đoàn Luật sư Đà Nẵng xem xét kỷ luật ông Nguyễn Hữu Linh

Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng đã nhận được văn bản đề nghị xem xét tư cách luật sư đối với ông Nguyễn Hữu Linh từ Công an quận 4, TPHCM.

Vợ nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh gửi đơn tố cáo bị làm nhục

Ngày 27/4, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho hay, bà Trần Thị Thanh Tân (1964, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vợ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng đã gửi đơn tố cáo lên đơn vị này.

Vợ nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh rút đơn tố cáo bị làm nhục

Bà Trần Thị Thanh Tân (1964, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng), vợ ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) đã rút đơn tố cáo bị làm nhục.

             

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng