Vũ “nhôm”: Lãnh đạo trước khen tôi, nay lại mang tôi ra xét xử

TPO - Phan Văn Anh Vũ trình bày: “Tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này. Tôi hoàn toàn bế tắc”.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Sáng 5/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi 21 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gây thiệt hại 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ, hỏi thân chủ của mình về việc bằng cách nào nhận được Dự án 29 ha (thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước). Theo cáo trạng, riêng tại dự án này, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 11.200 tỷ đồng.

Trả lời, bị cáo Vũ cho biết, Cty Xây dựng 79 nhận được Dự án này dựa trên văn bản đề nghị của Cty Daewon (Hàn Quốc) gửi UBND TP Đà Nẵng để liên doanh và khi nhận, khu 29 ha này chưa phải là đất sạch (được san lấp, cải tạo - PV).

Luật sư tiếp tục hỏi khu 29ha đã được triển khai xây dựng chưa, bị cáo Vũ đáp: “Kính thưa Hội đồng xét xử (HĐXX), làm sao mà triển khai được vì khi nhận xong thì Cơ quan Cảnh sát điều tra và Thanh tra Chính phủ đã có văn bản tiến hành thanh tra dự án. Tôi hoàn toàn bế tắc, đã 3 lần làm văn bản gửi UBND TP xin được lấy lại số tiền ban đầu…”.

HĐXX ngắt lời, yêu cầu Vũ trả lời ngắn gọn nhưng bị cáo cho rằng vụ án có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết, rất khó cho HĐXX khi xem xét nên bị cáo cần trình bày.

Về nguồn tiền mua các dự án, nhà, đất công sản, Phan Văn Anh Vũ cho hay, nếu tài sản do cá nhân mua thì tiền do cá nhân bỏ ra hoặc vay, mượn; còn nếu do pháp nhân mua thì tiền của các công ty đó. “Vì sao ông thành lập 5 công ty như hồ sơ vụ án thể hiện?” - luật sư hỏi.

“Khi nhận bản cáo trạng, tôi thật sự rất hoang mang vì quy kết tôi kinh hoàng, với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng… Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng nhưng vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao. Tôi thành lập và tham gia vào các công ty mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. Có thể đại diện viện kiểm sát chưa rõ về việc kinh doanh bất động sản vì nó rất rắc rối” – Vũ nói.

Bị cáo này phân tích: “Việc có 5 công ty để có thể phân loại các dự án, một công ty 79 không thể làm tới 5 - 7 dự án cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố. Ngân hàng cho vay chỉ có hạn mức, một công ty chỉ có thể được vay 30 - 50 tỷ, nếu một mình mà làm tới 5 - 7 dự án sẽ vượt quá hạn mức do đó phải thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn. Lập 5 công ty không phải luồn lách trốn thuế mà chỉ để phục vụ mục đích kinh doanh, còn đóng ngân sách cho thành phố, tạo công ăn việc làm”.

Phan Văn Anh Vũ cho rằng: “Hai nhiệm kỳ lãnh đạo thành phố trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi. Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này…”.

Đến đây, tín hiệu từ phòng xét xử bị mất và khi có lại, bị cáo Vũ đang trình bày: “Bản thân bị cáo thì không sau, dù sao cũng 30 năm tù rồi nhưng cái oan, cái nhục nhã là cho các lãnh đạo. Hôm nay, tôi xin hứa HĐXX những lời trình bày tại tòa là đúng sự thật. Bởi nếu phiên tòa này HĐXX có cho thêm vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm thay đối bản chất để hình phạt của tôi nặng thêm để mà tôi quanh co chối tội. Mà tôi cũng không thể nhận tội thay người khác như gợi ý của các điều tra viên…”.

Đến đây, chủ tọa yêu cầu bị cáo dừng, Phan Văn Anh Vũ xin được nói với luật sư của mình một câu nhưng cũng không được chấp nhận

Trước đó, Phan Văn Anh Vũ đã bị tuyên 30 năm tù trong 3 vụ án khác nhau. Như vậy, tổng hình phạt của Vũ trong các vụ án sẽ không quá 30 năm tù trừ khi bị cáo phải nhận án chung thân hoặc bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội trong vụ án này. Tuy nhiên, vụ này ông Vũ đang bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” với khung hình phạt tù có thời hạn.

Phan Văn Anh Vũ không muốn biệt danh 'Vũ nhôm', doạ kiện DN Nhà nước

Bị cáo cho rằng cha mẹ đã đặt tên cho mình là Phan Văn Anh Vũ nên cần tôn trọng, gọi “Vũ nhôm” gây cảm giác như bị cáo là tội đồ. Ông Vũ nói thêm nếu bị kết tội sẽ kiện các doanh nghiệp nhà nước đã bán đất cho mình.

Tòa đề nghị không gọi Phan Văn Anh Vũ bằng biệt danh Vũ ‘nhôm’

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị bỏ từ “Vũ nhôm” ra khỏi cáo trạng, tránh dư luận hiểu nhầm. Thẩm phán Trần Nam Hà đồng ý việc này, đề nghị các cơ quan báo chí tôn trọng quyền của ông Vũ.

Bán đất cho Vũ 'nhôm' vì muốn... phát triển thành phố

Các lãnh đạo Đà Nẵng đã giúp Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt nhà đất, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng nhưng họ khẳng định không nhận tiền bạc, vật chất từ Vũ. Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh nói thêm, bán đất để có ngân sách phát triển hạ tầng.

Giúp Vũ 'nhôm' vì không muốn bị mất ghế

Đây là lời của Nguyễn Công Lang - nguyên GĐ Cty Quản lý nhà Đà Nẵng khi được hỏi lý do ký các văn bản giúp Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm nhà đất công sản.

Ông Nguyễn Bá Thanh giới thiệu cho Vũ 'nhôm' mua nhà tại Đà Nẵng?

Tại tòa, các bị cáo khai Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với ông Nguyễn Bá Thanh. Cố Bí thư Đà Nẵng cũng là người giới thiệu cho Vũ “nhôm” mua 2 tài sản công.

Đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tới phiên xử Vũ 'nhôm'

Tại tòa, các luật sư đề nghị triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh - nguyên Chủ tịch Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch hiện nay của UBND Đà Nẵng để làm rõ việc Vũ “nhôm” thâu tóm đất đai...

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng hầu toà vì tiếp tay cho Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công

Có 12 cựu quan chức Đà Nẵng gồm 2 chủ tịch UBND thành phố phải hầu tòa vì giúp Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) thâu tóm đất đai, gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng. Hành vi của Vũ “nhôm” còn kéo cả người thân vào vòng lao lý.

Khu đất trị giá hơn 11.300 tỷ được bán cho Vũ ‘nhôm’ với giá 87 tỷ

Theo điều tra, các lãnh đạo Đà Nẵng bán đất vào năm 2011, sau khi đã xây đê biển và san lấp nhưng lại áp giá năm 2006, khi còn chưa cải tạo. Đến năm 2018, khu đất được Vũ “nhôm” mua với giá 87 tỷ đồng được định giá hơn 11.300 tỷ đồng.

Vũ ‘nhôm’ mua giúp nguyên Tổng giám đốc DongABank 2.000 lượng vàng

Sau khi ông Trần Phương Bình (nguyên phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD, Tổng giám đốc DongA Bank) chuyển hơn 70 tỷ đồng vào tài khoản, Vũ "nhôm" đã mua và chuyển lại cho nhân viên ông Bình 2.000 lượng vàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng