DMCA.com Protection Status

Bệnh nhi mắc bệnh tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được cứu nhờ kỹ thuật đặc biệt

TPO - Bệnh nhi hơn 5 tháng tuổi, mắc bệnh thông liên thất lớn phần cơ – tăng áp lực động mạch phổi rất nặng đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị thành công bằng kỹ thuật Hybrid.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam bị tim bẩm sinh phức tạp may mắn được điều trị thành công này là bé gái Ngô Bảo T. Bé T sinh vào cuối tháng 1 năm 2020 đã bị viêm phổi nặng kéo dài và được các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An phát hiện ra bệnh thông liên thất rất lớn phần cơ sát mỏm (10-12mm), không có khả năng điều trị bằng các phẫu thuật (mổ tim hở) hay can thiệp thông thường.

Bệnh nhi đã được hội chẩn nhiều lần và quyết định chuyển ra Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào đầu tháng 7 năm 2020 để điều trị. Tại đây, các bác sĩ kết luận bé mắc thông liên thất lớn phần cơ – tăng áp lực động mạch phổi rất nặng. Bệnh nhi suy dinh dưỡng và chậm lớn.

Các bác sĩ nhận thấy, nếu không can thiệp gì để đóng lỗ thông liên thất ngay, bệnh nhi sẽ nhanh chóng tiến triển đến giai đoạn cuối. Tuy nhiên, để xử lý không thể thực hiện được bằng giải pháp phẫu thuật tim hở thông thường vì vị trí lỗ thông ở khu vực rất khó tiếp cận. Cũng không thể can thiệp bít lỗ thông qua da, do khó đưa dụng cụ vào vị trí lỗ thông và nguy cơ gây sang chấn nặng các mạch máu dẫn đường ở trẻ nhỏ. Sau khi hội chẩn kỹ, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã lựa chọn kỹ thuật Hybrid để điều trị cho bệnh nhi, mặc dù rất khó khăn nhưng là giải pháp trọn vẹn nhất.

Bệnh nhi đã được phẫu thuật vào ngày 17/7. Do tăng áp lực động mạch phổi nặng và suy dinh dưỡng nên giai đoạn hậu phẫu của bệnh nhân khá vất vả. Bệnh nhi được rút máy thở sau mổ 7 ngày và ra viện sau đó 2 tuần vào ngày 6/8/2020. Khám kiểm tra sau 10 ngày cho kết quả tốt. Vì hoàn cảnh khó khăn của gia đình, toàn bộ chi phí của ca mổ cho bệnh nhi được sự tài trợ của chương trình Trái tim cho em.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức), đây là ca phẫu thuật Hybrid cho bệnh tim bẩm sinh thứ 2 tại bệnh viện và là ca bệnh nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam khi mới 5 tháng tuổi được chữa bằng kỹ thuật đặc biệt này.

Chủ quan khi 'hai hòn bi' nằm lạc chỗ, người đàn ông 44 tuổi mắc ung thư tinh hoàn

Bệnh nhân N.X.K, 44 tuổi, ở Phú Thọ có tiền sử tinh hoàn ẩn – tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở vị trí bình thường ở bìu từ nhỏ. Bệnh nhân đã có vợ và 3 con. Khoảng 1 năm nay xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải, thấy dấu hiệu bất thường nên tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám.

Bà bầu nên biết những điều này để an toàn cả mẹ lẫn con trong mùa dịch COVID-19

Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra lời khuyên về chăm sóc phụ nữ mang thai trong mùa dịch COVID-19.

Qua một đêm biến động mạnh về số người cách ly, 505 ca mắc COVID-19 liên quan Đà Nẵng

Bản tin cập nhật lúc 9 giờ sáng 18/8 từ Bộ Y tế cho biết, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 87.672 người, giảm gần 20.000 người so với ngày hôm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng