Bị huyết áp cao nên tránh những thực phẩm gì?

TPO - Thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Ảnh minh họa: express.co.uk
Ảnh minh họa: express.co.uk
Một số thay đổi trong chế độ ăn và lối sống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao đang trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay. Tăng huyết áp gây nhiều áp lực cho các mạch máu và các cơ quan quan trọng.
Dưới đây là những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp bạn nên tránh:
Các loại đậu đóng hộp
Các loại đậu đóng hộp chứa nhiều natri, nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp, theo Viện Dinh dưỡng Edison cho biết. Tuy nhiên, nếu bạn mua đậu đóng hộp, có một cách đơn giản để loại bỏ lượng natri dư thừa. Nếu mua đậu đóng hộp, bạn nên rửa đậu dưới vòi nước chảy, điều đó có thể giúp rửa trôi phần lớn muối trong đậu.
Nước sốt
Các loại sốt cà chua hoặc sốt mayonnaise có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.Các loại nước sốt thường chứa lượng lớn đường và muối. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp bạn nên sử dụng một số loại sốt theo mùa có thành phần từ thảo mộc hoặc sử dụng lượng nhỏ nước chấm hoặc sốt trong khi ăn.
Rượu
Uống rượu ở mức độ vừa phải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tuy nhiên uống nhiều rượu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Uống quá nhiều rượu khiến cơ thể mất nước và tăng cân, dẫn đến huyết áp cao. Uống rượu điều độ là rất quan trọng. Theo khuyến cáo, không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị rượu trong một tuần.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên ở các quán ăn thường được xát muối trước khi nấu chín. Muối là nguyên nhân gây tăng huyết áp, và bạn càng ăn nhiều muối, huyết áp càng cao. Bạn nên làm khoai tây chiên tại nhà, lưu ý không sử dụng muối.
Bưởi
Hầu hết các loại trái cây đều có lợi cho huyết áp, nhưng bưởi có thể có tác dụng ngược lại. Ăn bưởi ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc điều trị huyết áp, vì vậy những người bị tăng huyết áp nên tránh ăn bưởi. Nước ép bưởi có thể tương tác với hàng chục loại thuốc, đôi khi gây nguy hiểm cho người bệnh. Các chất trong nước ép bưởi liên kết với enzyme trong đường ruột làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc.
Bánh quy
Các loại bánh quy ngọt thường chứa một lượng muối nhất định. Khi mua bánh quy, luôn luôn đọc nhãn và chọn các loại bánh ít muối.

7 lợi ích sức khỏe không ngờ từ trà Matcha

Trà matcha đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều món ăn dược làm từ loại này này như lattes, trà và thậm chí cả món tráng miệng.

4 bài tập giảm cân hiệu quả dành cho người béo phì

Lối sống ít vận động đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ béo phì ở Ấn Độ cao thứ 3 thế giới sau Mỹ.

6 chất dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn giảm cân khoa học

Sai lầm cơ bản của những người theo chế độ ăn giảm cân là thường thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng. Thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, sắt và vitamin B có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, não và giảm mức năng lượng của cơ thể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá