Ca dương tính virus corona mới thứ 15 là bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc

TPO - Ngày 11/2, Bộ Y tế thông tin về ca dương tính thứ 15 do virus corona mới.

Ca dương tính virus corona mới thứ 15 là bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc

Bệnh nhân N. G. L, nữ, 3 tháng tuổi (sinh ngày 5/11/2019), địa chỉ: xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Bệnh nhân N. G. L là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N. T. D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được ra viện ngày 10/2)

Ngày 28/1, bệnh nhân N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà P. T. B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N. G. L và mẹ cháu. 

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2, cháu N. G. L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân N. G. L và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định. 

Mẹ bệnh nhân hiện vẫn khoẻ mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Dạy và học thời dịch corona

Lo ngại ảnh hưởng chất lượng học tập, một số trường, địa phương đã tổ chức nhiều hình thức dạy học trực tuyến trong bối cảnh học sinh toàn quốc nghỉ học kéo dài để phòng chống dịch bệnh virus corona mới.

Chuyện ở nơi mang sứ mệnh 'chiến đấu' với virus corona mới

Đi theo hướng chỉ dẫn của dải băng dính đỏ chót dán dưới sàn nhà một đoạn chừng 200m, tôi khựng lại bởi tấm bảng trắng toát nổi bật dòng chữ đỏ “Khu vực cách ly”. Ở đây còn nhiều tấm biển báo đặc biệt như thế đặt ở những chỗ khác nhau. Vắng tanh, trái hẳn với không khí thường thấy tại những bệnh viện lớn. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư lúc này mang trong mình sứ mệnh “chiến đấu” với virus corona mới.

Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác phòng, chống virus corona mới tại trường ĐH

Hôm qua 10/2, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới tại một số trường ĐH khu vực Hà Nội.

Nghỉ học dài ngày vì virus corona: Học trực tuyến thế nào cho hiệu quả?

Trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona mới, nhiều trường học đã triển khai học trực tuyến. Nhưng học thế nào cho hiệu quả không phải cơ sở giáo dục nào cũng làm được.

Một ngày làm việc của bác sĩ cấp cứu tại Vũ Hán giữa dịch virus corona

Các bác sĩ phải sẵn sàng mặc đồ bảo hộ và di chuyển nhanh chóng đến nơi ở của bệnh nhân. Họ sẽ phải làm việc liên tục để giúp đỡ các bệnh nhân trong vùng dịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá