Sự kiện: VIRUS COVID-19

Hà Nam cách ly, gửi mẫu xét nghiệm với một lao động Trung Quốc

TPO - Bệnh viện Hà Nam xác nhận đang cách ly, gửi mẫu xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới với một lao động Trung Quốc và khám, xét nghiệm với 14 lao động Trung Quốc khác cùng làm việc với người này.

Công nhân nơi có người Trung Quốc làm việc nghỉ làm tập thể chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh: CTV
Công nhân nơi có người Trung Quốc làm việc nghỉ làm tập thể chờ kết quả xét nghiệm - Ảnh: CTV

Sáng nay, 2/2, ông Đỗ Trung Đông, Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Nam xác nhận: Hiện có một người đàn ông Trung Quốc đang nằm tại khu vực cách ly của BVĐK tỉnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân này không có các biểu hiện của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới. Cụ thể, người đàn ông này không sốt, không ho, không khó thở.

Cũng theo ông Đông, mặc dù bệnh nhân người Trung Quốc này không có các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp, nhưng công nhân ở công ty nơi người đàn ông này đang làm việc (công ty đặt tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã có yêu cầu tập thể là đề nghị bệnh viện phải có xác nhận y tế đối với bệnh nhân này nên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi lên Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị xét nghiệm và kết quả phải sau 48 giờ, tức là khoảng trong ngày hôm nay (2/2) mới có

Trong thời gian chờ kết quả, bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam tạm lưu người đàn ông này ở khu vực cách ly.

Hà Nam cách ly, gửi mẫu xét nghiệm với một lao động Trung Quốc - ảnh 1 Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam cách ly, gửi mẫu đi xét nghiệm với bệnh nhân người Trung Quốc - Ảnh: Hoàng Long

Theo hồ sơ bệnh án, người đàn ông này quê ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, đang làm việc tại một công ty may ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Ngày 16/1 người đàn ông này về Trung Quốc và 29/1 quay trở lại Việt Nam làm việc. Trước khi về Trung Quốc người đàn ông này bị hắt hơi, sổ  mũi, sốt, có mua thuốc uống. Khi quay lại Việt Nam chưa dứt hẳn bệnh nhưng hết thuốc nên người đàn ông này nhờ phiên dịch đi mua thuốc.

Đang trong giai đoạn "nóng" của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona, phiên dịch thấy người đàn ông này ở Trung Quốc sang nên yêu cầu vào khám tại BVĐK tỉnh Hà Nam. Qua chụp chiếu lâm sàng không có biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (không sốt, không ho, không khó thở). Chụp phim, xét nghiệm máu đều cho kết quả bình thường.

Tuy nhiên, sau khi trở về công ty, công nhân thấy người đàn ông này từ Trung Quốc về đã yêu cầu có kết quả xét nghiệm của y tế nên người đàn ông này quay lại bệnh viện và đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Một nguồn tin của Tiền Phong cho biết, từ 31/1, công nhân nơi có người đàn ông Trung Quốc này làm việc vẫn nghỉ làm tập thể để đợi kết quả xét nghiệm của người Trung Quốc này, đồng thời đã yêu cầu toàn bộ người Trung Quốc có mặt tại công ty phải đi khám, xét nghiệm.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cũng xác nhận, chiều 31/1, có thêm 14 người là người Trung Quốc cùng làm việc với người đàn ông trên vào BVĐK tỉnh khám sức khỏe. Dù tất cả đều không có triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới nhưng bệnh viện vẫn khám, xét nghiệm. Kết quả cả 14 người đều bình thường.

Liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp tại Hà Nam, ngày 2/2, PGS-TS Lê Quang Minh, Giám đốc S ở Y tế Hà Nam cho biết hiện tỉnh Hà Nam đang nằm trong vùng có nguy cơ dịch bệnh cao.

Nguyên nhân chủ yếu của nhận định này xuất phát từ việc trên địa bàn Hà Nam có trên 500 lao động người Trung Quốc làm việc ở các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Gần 300 lao động trong số này đã về vùng dịch Trung Quốc ăn Tết và đã có gần 100 người trở lại Hà Nam làm việc.

Cũng theo ông Minh, nguy cơ dịch tại Hà Nam còn do tại đây có một số lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng, thu hút lượng người từ các nơi đến Hà Nam đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng