DMCA.com Protection Status

Lâm Đồng cấp tốc phòng bệnh bạch hầu ở vùng giáp ranh 'tâm dịch' Đắk Nông

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch bởi một bệnh nhi của Đắk Nông tử vong do bệnh bạch hầu có tiền sử đến điều trị tại huyện Đam Rông (Lâm Đồng), mặt khác Đam Rông cận kề với ổ dịch bạch hầu ở xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long, Đắk Nông).

Tiêm phòng vắc xin bạch hầu cho HS xã Đạ R'sal
Tiêm phòng vắc xin bạch hầu cho HS xã Đạ R'sal

Ngày 10/7, Bác sĩ Nguyễn Quốc Minh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng, cho biết trong tháng 6 vừa qua, bệnh nhi 11 tuổi từ Đắk Nông vào điều trị ở Trung tâm Y tế Đam Rông do bị suy hô hấp rồi chuyển đến bệnh viện ở TP.HCM và tử vong vì bạch hầu.

Ngay sau đó, CDC Lâm Đồng rà soát lại những người tiếp xúc với ca bệnh, cho uống kháng sinh phòng bệnh; cấp thuốc điều trị dự phòng cho 17 HS và lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp có tiếp xúc gần ca bệnh; lấy 16 mẫu dịch phết họng đối với các trường hợp nghi ngờ, gởi về Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm (kết quả tất cả đều âm tính); điều trị dự phòng Erythromycin 500mg trong 7 ngày cho 65 trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bạch hầu.

CDC Lâm Đồng nhanh chóng tiến hành giám sát tình hình dịch bệnh, đánh giá các nguy cơ lây lan dịch bạch hầu từ xã Quảng Hòa sang xã Đạ R’sal (Đam Rông).

Đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế Đam Rông tổ chức khám sàng lọc bệnh cho 167 học sinh (HS) từ xã Quảng Hòa đang theo học tại xã Đạ R’sal và hàng chục HS khác của xã; phun thuốc khử khuẩn xử lý môi trường cho trường THPT Phan Đình Phùng.

Lâm Đồng còn tổ chức rà soát tiêm vắc xin bạch hầu cho trẻ từ 9 -15 tuổi tại xã Đạ R’sal, các tiểu khu Tây Sơn, căn cứ 179, căn cứ 181 và căn cứ Đạ M’Bô thuộc xã Liêng S’rônh (Đam Rông); tiêm vắc xin cho 435 học sinh và giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng (xã Đạ R’sal); cấp 3.200 liều vắc xin bạch hầu để tiêm dự phòng cho nhũng người có nguy cơ cao trên địa bàn.

Huyện Đam Rông tiếp tục triển khai các biện pháp khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại các cơ sở y tế và các trường học bằng Cloramin B 0,1%, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh cá nhân; đảm bảo thuốc men, vật tư trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí cho công tác vệ sinh, xử lý môi trường…

Hà Nội lập kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhiều nhóm đối tượng

Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, nhằm thông qua xét nghiệm để giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế, góp phần hạn chế kịp thời dịch bệnh.

Những dấu hiệu không thể ngờ cảnh báo ung thư thận

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 2.400 ca mắc ung thư thận, tỉ lệ tử vong chiếm khoảng 55%. Điều đáng lo ngại là rất nhiều bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vậy đâu là những dấu hiệu cảnh báo để nhận biết bạn có thể mắc ung thư thận?

50% ca đột quỵ vì tăng huyết áp tử vong, bác sĩ chỉ cách chống căn bệnh 'sát thủ'

Tại Việt Nam mỗi năm có hơn 160.000 - 180.000 người bị đột quỵ do tăng huyết áp, khoảng 50% trong số đó tử vong, số còn lại đa phần mang di chứng nặng nề. Trước đây đột quỵ thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên thì hiện nay ngày càng trẻ hóa.

COVID-19: Hơn 12.000 người Việt từ vùng dịch trở về, nhiều nước ASEAN số ca mắc cao kỷ lục

Ngày 9/7, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức 51 chuyến bay, đưa về nước hơn 12.000 công dân. Những công dân về nước đều được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

15 lần shock điện, 30 phút ép tim và kỳ tích cứu người đàn ông 'chết toàn phần'

Theo quy định, sau 4-5 lần shock điện và 30 phút ép tim mà không có dấu hiệu sinh tồn thì công cuộc hồi sức đó coi như không đạt kết quả, có thể dừng. Nhưng với quyết tâm còn nước còn tát, các biện pháp vẫn được tiến hành thông qua hotline chuyên môn giữa Thái Nguyên – Bạch Mai. 10 lần... 12 lần... 14 lần và đến lần shock điện thứ 15, điều kỳ diệu đã tới...

Phi công Anh ngồi ghế hạng thương gia, hồi hương trên máy bay đã từng cầm lái

Nam phi công người Anh sẽ ngồi khoang hạng thương gia và có 3 ghế đồng hạng cho bác sĩ đi cùng, hồi hương trên máy bay loại hiện đại nhất và có kích thước lớn nhất được khai thác tại Việt Nam hiện nay. Đây cũng chính là máy bay nam phi công này từng cầm lái trước khi mắc COVID-19.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng