Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Hàng trăm người dân đến khám sức khỏe

TP - Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho người dân sinh sống trong khu vực quanh khu nhà xưởng bị cháy của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Ðông (phường Hạ Ðình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Bác sĩ khám cho người dân phường Hạ Ðình. Ảnh: T.H
Bác sĩ khám cho người dân phường Hạ Ðình. Ảnh: T.H

Bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 6-12/9 các bác sĩ khám miễn phí cho người dân trong khu vực có bán kính 500m - tính từ Công ty Rạng Đông. Có 2 điểm tư vấn và khám sức khỏe tại trạm y tế phường Hạ Đình và trạm y tế Thanh Xuân Trung. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng huy động các bệnh viện hạng 1 của thành phố khám, tư vấn và ứng trực 4 kíp 24/24 tại các trạm y tế.

Trong đợt khám này, các bác sĩ sẽ đo huyết áp, phân loại và lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe người dân trong khu vực có nguy cơ. Các trường hợp có dấu hiệu nặng sẽ chuyển đến các bệnh viện tuyến trên. Cùng với đó, các nhân viên y tế cũng tuyên truyền hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống trong khu vực. Trạm y tế đã bố trí 8 bác sĩ trực khám và khu vực tiếp đón, đăng ký, bàn tư vấn… nên người dân đến khám không gặp khó khăn gì.

Tại Trạm Y tế phường Hạ Đình, trong buổi sáng tiếp nhận hơn 200 phiếu đăng ký tư vấn, khám bệnh của người dân gần nơi xảy ra đám cháy. Trong đó có 57 người đã được khám, phần lớn yêu cầu các bác sĩ chuyển tuyến trên để được làm xét nghiệm máu và nước tiểu nhằm đánh giá nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Hầu hết những người đến khám được khám nội khoa liên quan đến đường hô hấp, chỉ những trường hợp cần thiết bác sĩ mới chỉ định đến bệnh viện lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm hàm lượng thủy ngân.

Trước sự lo lắng của một số người dân khi không được chỉ định xét nghiệm máu, bà Nhị Hà cho biết, trường hợp cần phải lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đến viện và miễn phí hoàn toàn chi phí xét nghiệm.

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện của thành phố bố trí, cung cấp đầy đủ máy móc, trang thiết bị, nhân lực để xét nghiệm, điều trị cho người bệnh khi có chỉ định từ bác sĩ. Kết quả khám sẽ được Sở Y tế cập nhật, đối chiếu tác động ảnh hưởng và những khuyến cáo của nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới để sau này xây dựng quy trình chuẩn, phục vụ khắc phục sự cố.

Bà Hà khuyến cáo, người dân không nên quá lo lắng, gây ra tình trạng hoang mang. Sở Y tế sẽ sớm in tờ rơi phát cho nhân dân, trong đó có những lời khuyên cụ thể về vấn đề sử dụng thực phẩm an toàn, vệ sinh môi trường.

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã có hơn 100 người đã được làm xét nghiệm thủy ngân máu và 1 số người đã được lấy nước tiểu 24 giờ để xét nghiệm thủy ngân, kèm theo 1 số xét nghiệm khác: công thức máu, urea, creatinin, men gan, bilirubin, điện tim, một số được chụp X-quang phổi và khí máu động mạch, methemoglobin (metHb), carboxyhemoglobin (HbCO). Xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Kết quả có 82 trường hợp có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép). Các trường hợp khác đang đợi kết quả.

Phụ huynh trường học gần Công ty Rạng Đông muốn con nghỉ học

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân cho biết, một số phụ huynh Trường tiểu học Hạ Đình bày tỏ mong muốn con được nghỉ học.


Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông ồ ạt bán nhà

Sau sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Rạng Đông, nhiều hàng quán kinh doanh xung quanh khu vực này đã phải đóng cửa tạm nghỉ một thời gian. Thậm chí, có nhà đã phải sang nhượng hoặc bán nhà để chuyển hẳn đi nơi khác.

Người dân có thể khởi kiện yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường

Tất cả những người bị ảnh hưởng, thiệt hại sau vụ cháy của Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông như: người dân xung quanh, cảnh sát PCCC, nhà báo tác nghiệp tại đây… đều có thể yêu cầu bồi thường và khởi kiện đến Tòa án quận Thanh Xuân nếu không được đồng ý mức bồi thường.

Công ty Rạng Đông 'gian dối' vụ phát tán thủy ngân ra môi trường?

“Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam)”, theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Môi trường.

10 ngày sau cháy, lãnh đạo Hà Nội xuống thăm người dân cạnh Cty Rạng Đông

Sáng 7/9, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tìm hiểu đời sống nhân dân gần khu vực xảy ra vụ cháy tại Cty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng