4 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình mới nhất tại Sudan

TPO - 4 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình vừa diễn ra vào thứ hai, sau khi bạo lực nổ ra trong thời điểm chuyển giao chính quyền, mà phe đối lập không đồng tình với việc quân đội nắm quyền lực, nhằm ổn định tình hình đất nước không rơi vào hỗn loạn.

Quang cảnh hỗn loạn của cuộc biểu tình
Quang cảnh hỗn loạn của cuộc biểu tình
Những người xấu số bao gồm 1 cảnh sát và 3 người biểu tình, cùng nhiều người khác bị thương trong khi tham gia biểu tình. Tiếng súng máy hạng nặng vẫn vang lên chát chúa tại thủ đô Khartoum cho đến tận tối muộn, song chưa rõ mức độ thiệt hại cụ thể, cũng như bên nào kích động bạo lực.
Hội đồng Chuyển tiếp Quân sự (TMC) đã chỉ trích những kẻ kích động: "Đằng sau đám đông là những nhóm đang âm mưu phá hoại những nỗ lực đàm phán để đoàn kết người dân Sudan".
Sáng nay, TMC cho biết sẽ không để nhân dân lâm vào nguy hiểm. "Lực lượng bán quân sự Quân đội Phản ứng nhanh và cả quân đội đều không được bắn một phát đạn nào vào những người biểu tình, vốn là anh em của chúng ta. Song, chúng tôi nhắc lại: Chúng tôi không cho phép bạo loạn".
Người biểu tình cho biết, hành động mà họ cho là phản cách mạng này dường như rất giống với chế độ độc tài lâu năm của Tổng thống Omar al-Bashir, người mới bị hạ bệ cách đây không lâu. Đáng chú ý, các vụ việc xảy ra thương vong lại do những người biểu tình gây ra trong suốt những tuần qua. TMC và lực lượng đối lập đã đồng thuận về một cấu trúc quyền lực trong thời điểm chuyển giao, sau khi chế độ al-Bashir sụp đổ. Cả hai đều tôn trọng nghĩa vụ và chủ quyền đất nước, quyền hành pháp và tư pháp.
Các cuộc đối thoại dự kiến sẽ được tiếp tục vào thứ ba, nhằm thảo luận hai điểm chính: sự cân bằng giữa hai lực lượng quân sự và dân sự trong chính phủ, và thời hạn chuyển tiếp chính quyền trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra.
Người biểu tình đang kêu gọi đẩy nhanh tiến độ bàn giao chính quyền cho giới lãnh đạo dân sự, cũng như tiếp tục tuần hành, mà trước đó họ đã biểu tình ngồi kéo dài nhiều tháng ở ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan.

Phe đối lập Sudan, Hội đồng quân sự đồng ý thành lập hội đồng chung

Liên minh đối lập Sudan và Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một hội đồng chuyển tiếp chung, truyền thông địa phương đưa tin.

Hàng triệu Euro tiền mặt được tìm thấy tại nhà cựu Tổng thống Sudan

Các nhà điều tra đã phát hiện một lượng tiền mặt khổng lồ, cả bằng ngoại tệ và bảng Anh, sau khi tiến hành lục soát nhà riêng của cựu Tổng thống Sudan Omar Bashir,  tờ Ar Rai Al Youm đưa tin.

Người biểu tình tiếp tục gây áp lực lên quân đội Sudan

Người biểu tình Sudan vào hôm nay cho biết, họ đang gây áp lực nhằm giữ vai trò lãnh đạo trong tay chính phủ dân sự, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã bất ngờ từ chức khỏi vai trò lãnh đạo tạm quyền, sau cuộc đảo chính hạ bệ Tổng thống Omar al-Bashir.

THẾ GIỚI 24H: Nhiều tiếng súng nổ bên ngoài trụ sở Bộ quốc phòng Sudan

Ngày 13/4, nhiều tiếng súng nổ đã xuất hiện bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan ở thủ đô Khartoum.

Hội đồng Quân sự Sudan cam kết duy trì chính phủ dân sự

Hội đồng Quân sự Sudan hiện đang tạm thời lãnh đạo đất nước, vừa cam kết vào hôm nay rằng, Sudan sẽ có một chính quyền dân sự mới, chỉ một ngày sau khi quân đội đảo chính, hạ bệ Tổng thống Omar al-Bashir. Thế nhưng, các nhóm biểu tình đã phản bác đề nghị này.

Nhìn lại bốn tháng bất ổn tại Sudan vừa qua

Dòng người biểu tình đông đảo tại quốc gia châu Phi đã bắt đầu tuần hành kể từ tháng 12 năm ngoái, nhằm đề nghị chính phủ cải thiện đời sống nhân dân, đồng thời kêu gọi Tổng thống Omar al-Bashir từ chức sau hơn ba thập kỷ nắm quyền.
 

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng