Anh kêu gọi EU lùi thời hạn Brexit đến ngày 30/6

TPO - Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kêu gọi EU lùi thời hạn Brexit cho đến ngày 30/6, để nước Anh và EU có thể chuẩn bị những phương án tốt nhất.

Thủ tướng Anh Theresa May (phải) cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong phiên họp song phương Anh - EU để bàn về vấn đề Brexit
Thủ tướng Anh Theresa May (phải) cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong phiên họp song phương Anh - EU để bàn về vấn đề Brexit
Thời điểm Brexit dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/4 tới, thế nhưng, cho đến nay, giữa Anh và EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận Brexit nào, bởi Hạ viện Anh liên tục bác bỏ dự thảo Brexit mà Thủ tướng May đưa ra.
Bà May đã đề nghị, nếu Hạ viện Anh đồng ý với thỏa thuận Brexit vào lúc này, Anh sẽ rời EU sớm, trước khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu dự kiến diễn ra vào ngày 23/5 tới. Nhưng bà cho biết, Anh sẽ chuẩn bị để đề cử ứng viên tham gia cuộc bỏ phiếu, trong trường hợp hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận Brexit cuối cùng.
Nữ Thủ tướng Anh cũng đã gửi thư ngỏ cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để yêu cầu mở cuộc hội thảo trước thềm Hội nghị các nhà lãnh đạo EU sẽ diễn ra vào thứ tư tới. Bà May yêu cầu lùi thời điểm Brexit vào cuối tháng 6, so với thời hạn 29/3, mà lẽ ra Anh đã rời EU. Thế nhưng, bà May đã xin trì hoãn đến ngày 12/4, thời điểm mà Anh công bố chính thức có tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu hay không, hoặc tới ngày 22/5, nếu Hạ viện Anh chấp thuận dự thảo Brexit mà Anh đàm phán với EU.
Trong thư ngỏ, bà May cũng đề cập đến "thế bế tắc ngõ cụt này không thể kéo dài mãi", mà phải "đột phá để mở ra tình huống mới, cũng như tác động lên nền chính trị Anh". Theo đó, nếu liên minh nắm quyền không thể đối thoại với Công Đảng tại Quốc hội Anh, Hạ viện Anh sẽ yêu cầu bỏ phiếu, thay vì kéo dài tình trạng hiện tại.
Bà May viết, Anh đề nghị lùi thời hạn Brexit cho đến cuối tháng 6 và "chấp nhận quan điểm của Hội đồng châu Âu mà nếu Anh vẫn là thành viên của EU cho đến ngày 23/5/2019, Anh vẫn có quyền lợi hợp pháp để tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu". Nhưng nếu Quốc hội Anh đồng thuận rời EU sớm trước khi thời điểm bầu cử Nghị viện châu Âu bắt đầu, Anh sẽ ngừng chuẩn bị cho cuộc bầu cử này.

Thủ tướng Đức hy vọng bà May có thể tìm ra lối thoát cho 'mê cung' Brexit

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tại một cuộc họp báo ngày 4/4 tại thủ đô Dublin, Ireland rằng, bà hy vọng các cuộc thảo luận của chính phủ Thủ tướng Anh Theresa May với Công đảng đối lập có thể phá vỡ sự bế tắc của Brexit trước cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của EU vào ngày 10/4.

EU tuyên bố không cho Anh tiếp tục trì hoãn Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không cho Anh trì hoãn việc rời EU (Brexit) bất chấp việc các nghị sỹ Anh không phê chuẩn thỏa thuận "ly hôn" vào ngày 12/4.

Lối thoát nào cho Brexit?

Bầu cử sớm được cho là lối thoát khả thi trong bối cảnh tiến trình Brexit đang rơi vào ngõ cụt.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá