Bắc Kinh tuyên bố chia tách Hong Kong 'làm tổn thương Trung Quốc'

TPO - Hong Kong là một phần không thể tách rời khỏi Trung Quốc và bất kỳ hình thức ly khai nào “cũng sẽ bị nghiền nát”, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay cảnh báo, sau khi nhiều người Hong Kong tập trung trước lãnh sự quán Mỹ để xin giúp đỡ.

Người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ trước Lãnh sự quán Mỹ ngày 8/9. (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ trước Lãnh sự quán Mỹ ngày 8/9. (Ảnh: Reuters)
Tờ Nhân dân Nhật báo nói rằng cuộc biểu tình Hong Kong ngày 8/9 là bằng chứng cho thấy có các thế lực nước ngoài đứng sau, và cảnh báo rằng người biểu tình “hãy thôi thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền trung ương”. 
Giới chức Trung Quốc cáo buộc đứng sau xúi giục gây hỗn loạn trong các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong nhằm gây tổn thương cho Bắc Kinh.

Cảnh sát Hong Kong lục soát xe tới sân bay, nói người biểu tình giả làm PV

Cảnh sát Hong Kong vừa nói rằng, một số người biểu tình dùng danh tính giả, đội lốt nhà báo trong khi biểu tình, cản trở hoạt động của cảnh sát, trong khi cảnh sát đang lục soát xe buýt, xe con trên đường tới sân bay.
Người biểu tình không chỉ phản đối dự luật dẫn độ, mà còn đòi hỏi quyền tự do lớn hơn cho Hong Kong, thành phố được chuyển giao về Trung Quốc từ năm 1997 theo công thức “một đất nước, hai chế độ”. 
Tuần trước, Trưởng đặc khu Carrie Lam chính thức rút dự luật như một bước nhượng bộ nhằm xoa dịu người biểu tình. Nhưng biện pháp này bị cho là quá ít và quá muộn. 
“Hong Kong là một phần không thể tách rời khỏi Trung Quốc, và đó là giới hạn mà không ai được thách thức, người biểu tình hay các thế lực nước ngoài chớ nên chơi trò bẩn thỉu”, Nhân dân Nhật báo viết trong bài xã luận. 
“Các cuộc biểu tình ở Hong Kong không phải vì quyền lợi hay dân chủ. Đó là hậu quả của sự can thiệp từ bên ngoài. Chớ hiểu sai sự kìm chế của chính quyền trung ương là yếu đuối, hãy nhớ rõ là ly khai dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ bị đập tan”, bài viết nói. 
Hãng thông tấn Xinhua nói trong một bài bình luận khác rằng pháp quyền cần phải được thể hiện và Hong Kong có thể phải chịu hình phạt lớn hơn và nặng hơn nếu tình hình hiện nay tiếp diễn.

Chính quyền Hong Kong xuống nước với người biểu tình

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hôm qua thông báo chính thức rút dự luật dẫn độ, nguyên nhân châm ngòi cuộc khủng hoảng chính trị nhấn chìm thành phố suốt 3 tháng qua. Nhưng chưa rõ bước đi này có đủ xoa dịu người biểu tình hay không.

Nhượng bộ người biểu tình, Hong Kong sẽ chính thức rút dự luật dẫn độ

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam dự kiến hôm nay sẽ thông báo chính thức rút dự luật dẫn độ - nguyên nhân châm ngòi đợt biểu tình đẩy thành phố vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, truyền thông địa phương cho biết.

Trưởng đặc khu Hong Kong thừa nhận không đủ quyền giải quyết khủng hoảng

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói rằng bà đã gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ” khi đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị nhấn chìm thành phố và sẽ từ chức nếu có lựa chọn, theo một đoạn ghi âm bài phát biểu của bà vào tuần trước với một nhóm doanh nhân.

Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng vào văn phòng chính quyền

Chiều 31/8, người biểu tình Hong Kong ném bom xăng vào các văn phòng chính quyền ở khu Admiralty, trong khi cảnh sát bắn lựu đạn cay và phun vòi rồng để giải tán đám đông.

Giữa khủng hoảng, Trung Quốc bác đề xuất xoa dịu người biểu tình Hong Kong

Đầu mùa hè này, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam trình một baó cáo lên Bắc Kinh, trong đó đánh giá 5 đòi hỏi chủ chốt của người biểu tình và nói rằng rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi có thể giúp tháo ngòi cuộc khủng hoảng chính trị lần này.

theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng