Bí ẩn nhân vật quyền lực nhất Trung Đông thiệt mạng vì bị Mỹ không kích

TPO - Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và Tư lệnh lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis bị giết hại trong cuộc không kích cuối ngày 2/3 nhằm vào đoàn xe của họ ở sân bay Baghdad, phát ngôn viên lực lượng dân quân Iraq cho biết.

Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, ông Qassem Soleimani (Ảnh: AP)
Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, ông Qassem Soleimani (Ảnh: AP)
Cuộc không kích do lực lượng Mỹ gây ra. Các quan chức giấu tên cho biết mục tiêu được xác định từ trước. Phát ngôn viên quân đội Iraq, ông Hashed al-Shaabi, cũng nói Mỹ phải chịu trách nhiệm.
Ông Soleimani là một trong những lãnh đạo quân đội uy tín nhất của Iran. Ông được đánh giá là một trong những người quyền lực và bí ẩn nhất ở Trung Đông.
Ông được Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ca ngợi là “tử sĩ sống” và là một nhân vật chủ chốt ở Iraq sau khi nhà lãnh đạo Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, là người xây dựng lực lượng dân quân và tạo nên tầm ảnh hưởng của Iran trên khắp vùng đất hình bán nguyệt của người Shia, trong đó có Syria.
Ông giúp chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vượt qua phong trào nổi dậy bạo lực và cuộc nội chiến trong 9 năm qua. Tại Iraq, ông sử dụng các mối quan hệ của mình để chống Mỹ, lực lượng khủng bố Sunni và các lực lượng dân quân trong thời gian Mỹ hiện diện quân sự ở đây. 
Ông Soleimani nhiều lần bị đồn là đã chết, trong đó có vụ tai nạn máy bay năm 2006 khiến nhiều sĩ quan quân đọi thiệt mạng ở miền tây bắc Iran và vụ đánh bom năm 2012 ở Damascus, khiến các trợ lý hàng đầu của ông Assad thiệt mạng. Gần đây nhất, tin đồn lan truyền vào tháng 11/2015 rằng ông Soleimani bị tiêu diệt hoặc thương nặng khi đang dẫn đầu lực lượng trung thành với ông Assad trong trận chiến ở TP Aleppo.

Mỹ thừa nhận ông Trump chỉ thị tấn công sân bay Iraq, đoạt mạng tướng Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công mục tiêu gần sân bay Baghdad (Iraq), dẫn đến cái chết của Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của quân đội Iran và Tư lệnh dân quân Iran Abu Mahdi al-Muhandis.

Sân bay Baghdad bị không kích, tư lệnh số 1 của quân đội Iran thiệt mạng

Ba quả rốc-két Katyusha rơi xuống sân bay quốc tế Baghdad khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có tư lệnh số 1 của quân đội Iran Qassem Soleimani, báo chí Iran đưa tin ngày 3/1.

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng