Mỹ thừa nhận ông Trump chỉ thị tấn công sân bay Iraq, đoạt mạng tướng Iran

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công mục tiêu gần sân bay Baghdad (Iraq), dẫn đến cái chết của Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của quân đội Iran và Tư lệnh dân quân Iran Abu Mahdi al-Muhandis.

Thiếu tướng Qassem Soleimani. Ảnh: AP
Thiếu tướng Qassem Soleimani. Ảnh: AP

Trong tuyên bố đưa ra hôm nay, 3/1, Lầu Năm Góc xác nhận quân đội Mỹ đã tấn công mục tiêu gần sân bay Baghdad ở Iraq theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump.

“Lực lượng Mỹ đã hành động quyết đoán để bảo vệ binh sĩ Mỹ ở nước ngoài, bằng cách tiêu diệt Qassem Soleimani”, Lầu Năm Góc nhấn mạnh. “Cuộc tấn công được tiến hành nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai. Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ người dân, cũng như lợi ích của chúng ta mọi lúc, mọi nơi trên thế giới.”

Lầu Năm Góc cáo buộc Soleimani là chủ mưu đằng sau một loạt các vụ tấn công tên lửa gần đây nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ và Iraq.

Cụ thể, ông Soleimani bị cáo buộc dàn dựng vụ tấn công bằng tên lửa hôm 27/12 vào một căn cứ Mỹ tại Kirkuk, đồng thời chỉ thị cuộc bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Trước đó cùng ngày, theo báo chí Iran, 3 quả rocket Katyusha đã rơi xuống sân bay quốc tế Baghdad khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có Qassem Soleimani.

Vụ không kích diễn ra sau khi dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm 30/12.

Đại sứ quán bị tấn công trong 2 ngày, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 quân tới Trung Đông.

Sân bay Baghdad bị không kích, tư lệnh số 1 của quân đội Iran thiệt mạng

Ba quả rốc-két Katyusha rơi xuống sân bay quốc tế Baghdad khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có tư lệnh số 1 của quân đội Iran Qassem Soleimani, báo chí Iran đưa tin ngày 3/1.

Vì sao Ngoại trưởng Mỹ dừng chuyến đi tới Ukraine?

Ngày 1/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoãn chuyến đi tới Ukraine để có thể tập trung giải quyết tình hình ở Iraq sau khi những người biểu tình tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

Đại sứ quán ở Iraq bị tấn công, quân đội Mỹ phái thêm lính đến Trung Đông

Những người biểu tình giận dữ vì các cuộc không kích của Mỹ vào Iraq ném gạch đá, đốt trạm gác của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm 31/12/2019, đối đầu với lính gác và khiến quân đội Mỹ phải phái thêm binh lực đến Trung Đông.

Thách thức với ông Trump ngay đầu năm mới

Những người biểu tình giận dữ vì các cuộc không kích của Mỹ vào Iraq ném gạch đá, đốt trạm gác của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm 31/12/2019, đối đầu với lính gác và khiến Mỹ phải phái thêm quân đến Trung Đông.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng