Sân bay Baghdad bị không kích, tư lệnh số 1 của quân đội Iran thiệt mạng

TPO - Ba quả rốc-két Katyusha rơi xuống sân bay quốc tế Baghdad khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có tư lệnh số 1 của quân đội Iran Qassem Soleimani, báo chí Iran đưa tin ngày 3/1.

Sân bay quốc tế Baghdad bốc khói sau vụ không kích. Ảnh: CGTN.
Sân bay quốc tế Baghdad bốc khói sau vụ không kích. Ảnh: CGTN.

Rốc-két rơi gần ga hàng hoá của sân bay và đốt cháy 2 chiếc xe, Security Media Cell thuộc quân đội Iran đưa tin.

Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của quân đội Iran và Tư lệnh dân quân Iran Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong vụ không kích nhằm vào đoàn xe của họ tại sân bay Baghdad tối qua, một người phát ngôn của dân quân Iran nói.

“Kẻ thù Mỹ và Israel chịu trách nhiệm về cái chết của hai ông Abu Mahdi al-Muhandis và Qassem Soleimani”, người phát ngôn Ahmed al-Asadi nói.

Các quan chức Iran nói rằng, vụ không kích do Mỹ thực hiện, được lên kế hoạch từ trước.

Vụ không kích diễn ra trong lúc Iran và Mỹ căng thẳng sau khi dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm 30/12/2019. 

Đại sứ quán bị tấn công trong 2 ngày, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 quân tới Trung Đông, SCMP đưa tin.

Vì sao Ngoại trưởng Mỹ dừng chuyến đi tới Ukraine?

Ngày 1/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoãn chuyến đi tới Ukraine để có thể tập trung giải quyết tình hình ở Iraq sau khi những người biểu tình tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

Đại sứ quán ở Iraq bị tấn công, quân đội Mỹ phái thêm lính đến Trung Đông

Những người biểu tình giận dữ vì các cuộc không kích của Mỹ vào Iraq ném gạch đá, đốt trạm gác của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm 31/12/2019, đối đầu với lính gác và khiến quân đội Mỹ phải phái thêm binh lực đến Trung Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng