Bốn nước tranh cãi vụ Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay Nga

TPO - Nhật Bản hôm nay lên tiếng phản đối cả Hàn Quốc và Nga sau khi các máy bay của Hàn Quốc bắn hàng trăm phát cảnh cáo một máy bay quân sự Nga, Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga cho biết.

Một máy bay quân sự Nga bay gần quần đảo Takeshima/Dokdo. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật)
Một máy bay quân sự Nga bay gần quần đảo Takeshima/Dokdo. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật)
“Với quan điểm của Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo Takeshima, việc máy bay quân sự Hàn Quốc bắm cảnh cáo là việc hoàn toàn không thể chấp nhận được và cực kỳ đáng tiếc”, người phát ngôn của chính phủ Nhật nói về quần đảo mà cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đòi chủ quyền và Seoul gọi là Dokdo. 
“Chúng tôi gửi phản đối mạnh mẽ đến Hàn Quốc và yêu cầu không để tái diễn hành động này”, ông Suga nói tại cuộc họp báo thường kỳ. 
2 máy bay ném bom của Nga và 2 máy bay ném bom của Trung Quốc cùng đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc vào sáng sớm nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói. 
Một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm của Nga sau đó hai lần vi phạm không phận của Hàn Quốc trên quần đảo tranh chấp vào khoảng 9h sáng, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Seoul cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận và có hành động liều lĩnh. 
Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng đây là lần đầu tiên máy bay Nga vi phạm không phận của họ. 
Các nhà quan sát cho rằng vụ việc liên quan đến cả Trung Quốc và Nhật Bản có thể làm phức tạp các mối quan hệ và gia tăng căng thẳng ở khu vực vốn không yên ổn vì sự đối đầu suốt nhiều năm qua giữa Mỹ và Triều Tiên. 
Bộ Quốc phòng Nga nói rằng 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của họ đã triển khai hoạt động bay như kế hoạch, nhưng phủ nhận cáo buộc đã vi phạm không phận Hàn Quốc và nói họ không công nhận vùng nhận dạng phòng không do Hàn Quốc thiết lập. 
Trong một tuyên bố đưa ra, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các máy bay Hàn Quốc không bắn phát cảnh cáo nào. Nga cũng nói rằng 2 chiếc chiến đấu cơ F-16 của Hàn Quốc đã có “hành động thiếu chuyên nghiệp” khi cắt ngang đường bay của các máy bay Nga và không liên lạc với họ. 
“Đây không phải lần đầu tiên các phi công Hàn Quốc cố gắng nhưng không ngăn chặn được máy bay Nga bay ở không phận quốc tế trên Biển Nhật Bản”, Bộ Quốc phòng Nga nói. 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc không phải vùng không phận chủ quyền và mọi quốc gia đều có quyền di chuyển tự do. 
Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong gửi phản mạnh mẽ đến ông Nikolai Patrushev, thư ký hội đồng an ninh Nga, để yêu cầu đánh giá vụ việc và có hành động phù hợp, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc thông báo. 
“Chúng tôi coi đây là tình huống nghiêm trọng, và nếu lặp lại, chúng tôi sẽ có hành động mạnh mẽ hơn”, ông Chung nói. 
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc triệu tập Phó trưởng đoàn ngoại giao Nga Maxim Volkov và Đại sứ Trung Quốc Qiu Guohong đến để phản đối và yêu cầu họ ngăn chặn vấn đề lặp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chun cho biết.

Nhật Bản nói tiêm kích Hàn Quốc bắn 300 phát vào máy bay Nga

Chính phủ Nhật Bản hôm nay, 23/7, gửi thư phản đối tới cả Seoul và Moscow, sau khi các tiêm kích Hàn Quốc bị cáo buộc bắn 300 phát súng cảnh cáo một máy bay quân sự Nga trên vùng trời nhóm đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, theo CNN.

Nga tố tiêm kích Hàn Quốc gây nguy hiểm cho oanh tạc cơ Tu-95MS

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 23/7, khẳng định 2 máy bay ném bom TU-95MS của nước này không đi chệch khỏi lịch trình và hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế khi bay trên vùng biển Nhật Bản. Moscow nhấn mạnh sự can thiệp thiếu chuyên nghiệp của tiêm kích F-16 Hàn Quốc đã gây nguy hiểm cho máy bay Nga.

Diễn biến bất ngờ vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

Ngay trước khi máy bay ném bom Nga được cho là vi phạm không phận Hàn Quốc, hai máy bay ném bom Trung Quốc cùng hai máy bay ném bom Nga đã liên tục tiến vào vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của nước này trong một động thái chưa rõ mục đích.


theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá