Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

TPO - Tất cả các chiến hạm của lực lượng biên phòng Ukraine đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau vụ việc ở Biển Đen.

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu
Trên đây là tuyên bố của người đứng đầu cơ quan biên phòng Ukraine, ông Piotr Tsigikal.
"Tất cả chiến hạm và tàu thuyền của Lực lượng Biên phòng Ukraine đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu, cảnh giác cao độ. Gần như toàn bộ thủy thủ Hải quân Ukraine đều trực chiến trên biển", ông Tsigikal tuyên bố.
Trước đó, nhân viên Cơ quan An ninh và các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine cũng được lệnh sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất.
Hàng loạt động thái quân sự của Ukraine được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 25/11 bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.
Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu - ảnh 1

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tiến hành một số cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh Ukraine đang tích cực tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho cuộc tranh giành Biển Đen với Nga.

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu - ảnh 2

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết Nga đã nới lỏng phong tỏa một phần các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov.

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu - ảnh 3

Ukraine tổ chức hàng loạt cuộc tập trận giữa lúc căng thẳng với Nga

Trong tình hình căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, quân đội Ukraine đã tổ chức nhiều cuộc tập trận lớn dưới sự chứng kiến của Tổng thống Petro Poroshenko.

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu - ảnh 4

Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ

Hai tàu pháo bọc thép cỡ nhỏ của Hải quân Ukraine bị tuần duyên thuộc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ ngày 25/11 đã bị chuyển dời khỏi cảng Kerch, nơi chúng neo đậu sau khi bị giữ, hãng tin UNIAN của Ukraine cho hay. Chưa rõ hai tàu Berdiansk và Nikopol được đưa đi đâu.

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu - ảnh 5

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

Theo trang web của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), ngày 3/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình lên quốc hội một dự luật khẩn về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Kiev và Moscow.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng