Chủ tịch Kim khó chịu khi lại bị Tổng thống Trump gọi là 'Ngài tên lửa'

TPO - Pak Jong Chon – Chánh văn phòng Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un cảm thấy không hài lòng khi nghe được những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Bình Nhưỡng.

Theo CNN, những bình luận mà ông Kim cho là khó nghe được Tổng thống Mỹ Trump đưa ra hôm thứ Ba ở London (Anh), nơi ông tham dự sự kiện kỉ niệm 70 năm thành lập NATO.

Cụ thể, khi được hỏi về việc Triều Tiên gần đây liên tục thử vũ khí, nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa nhắc đến biệt danh “Ngài tên lửa” mà ông này từng dùng để gọi Chủ tịch Kim hồi năm 2017.

Đáng chú ý, ông Trump bảo lưu khả năng sử dụng vũ lực chống lại Bình Nhưỡng trong trường hợp cần thiết.

“Quân đội của chúng tôi đang ở thời điểm hùng mạnh nhất trong lịch sử, và chúng tôi là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Hy vọng chúng tôi sẽ không phải điều binh. Nhưng nếu cần thiết, chúng tôi sẽ buộc phải làm việc này”, ông Trump nói.

Những bình luận trên của Tổng thống Mỹ đã khiến Chủ tịch Kim Jong-un và các quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có ông Pak Jong Chon, cảm thấy không hài lòng.

Hôm thứ Tư, ông Pak cho biết dù tuyên bố của Tổng thống Trump không phải một lời khẳng định, nhưng nó vẫn khiến Bình Nhưỡng thất vọng.

“Sự quá khích từ phía Mỹ có thể khiến đối phương cảm thấy không thoải mái”, ông Pak nói. “Việc sử dụng vũ lực chống lại Triểu Tiên sẽ mang đến hậu quả khủng khiếp đối với Washington.”

Chủ tịch Kim khó chịu khi lại bị Tổng thống Trump gọi là 'ông tên lửa' - ảnh 1  Ông Kim Jong-un thăm núi thiêng Bạch Đầu hôm 3/12 trong một động thái được cho là lời cảnh báo nhằm vào Mỹ trước khi đến hạn chót mà Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington để chính quyền Tổng thống Trump đưa ra một lời đề nghị có thể chấp nhận được đối với Triều Tiên. Ảnh: KCNA

John Delury – Giáo sư chuyên ngành Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Yonsei cho biết việc ông Pak lên tiếng là rất đáng lo. Bởi ông này thường ít khi đưa ra những bình luận công khai.

“Mọi việc đang tiến gần đến chỗ ông Kim Jong-un nói thẳng với ông Trump rằng tôi đang mất niềm tin vào bạn”, Delury nói.

Triều Tiên trước đó từng liên tục đổ lỗi cho Mỹ vì sự trì trệ trong cuộc đàm phán phi hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã cố gắng không chỉ trích Tổng thống Trump và nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.

“Điều duy nhất ngăn chặn xung đột nổ ra giữa hai nước là mối quan hệ thân thiết giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu”, ông Pak nhận định.

Theo CNN, người Triều Tiên nói chung và chính quyền nước này nói riêng luôn tỏ ra nhạy cảm trước bất kì lời nhận xét nào nhằm vào gia tộc họ Kim.

Ngay cả khi ông Trump từng khẳng định biệt danh “Ngài tên lửa” chỉ là một câu đùa, thì việc nhắc lại cái tên này một lần nữa trong bối cảnh hai nước đang bế tắc vẫn có thể bị coi là hành động đùa với lửa.

Bí ẩn quanh chuyện chú của ông Kim Jong Un bất ngờ về nước

Chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa trở về Triều Tiên sau khi thôi chức Đại sứ Triều Tiên tại CH Czech, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Ông Kim cùng vợ cưỡi ngựa, đốt lửa sưởi ấm trên núi thiêng Bạch Đầu

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA vừa công bố 71 bức ảnh ghi lại chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Kim Jong-un đến núi thiêng Bạch Đầu.

Triều Tiên thúc ép Mỹ chọn ‘quà Giáng sinh’

Triều Tiên hôm nay nhắc lại cảnh báo chính quyền Trump sắp hết thời gian để cứu vãn đàm phán hạt nhân, rằng Mỹ hoàn toàn có quyền chọn loại “quà Giáng sinh” nào từ Bình Nhưỡng.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng