Cô gái Indonesia được thả, số phận Đoàn Thị Hương chưa biết ra sao

TPO - Sau khi Siti Aisyah, cô gái người Indonesia bị coi là đồng phạm trong vụ giết người đàn ông Triều Tiên Kim Jong Nam, được tòa trả tự do vào sáng nay, các luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết cũng sẽ đề nghị tòa án rút buộc tội đối với cô gái Việt Nam này.

Đoàn Thị Hương
Đoàn Thị Hương
Trong phiên tòa tiếp theo vào thứ 5 tuần này, các công tố viên dự kiến sẽ trả lời đề nghị của các luật sư đại diện cho Đoàn Thị Hương về việc có rút những lời buộc tội chống lại thân chủ của họ hay không.

Đáng ra Đoàn Thị Hương phải dự phiên tòa lấy lời khai trong sáng 11/3 tại tòa án thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, nhưng các luật sư của cô đã yêu cầu hoãn lại.

Ngay trước khi phiên tòa bắt đầu, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad thông báo rút buộc tội đối với Siti Aisyah và cô này được trả tự do.

Chỉ còn lại một mình sau khi cô gái Indonesia được thả, Hương đã khóc nức nở trong lúc chuẩn bị ra tòa. Nhưng chủ tọa đã đồng ý hoãn phiên xử cho đến thứ 5 tuần này.

“Buộc tội đối với Siti Aisyah đã được rút, nhưng đối với Hương thì không, không lý do nào được thông báo trước”, Reuters dẫn lời ông Hisyam Teh, luật sư của Hương.

Dù Hương và Aisyah thường được dẫn đi cùng nhau nhưng họ bị xét xử riêng.

Hôm nay, các công tố viên không đề nghị rút buộc tội đối với Hương, và luật sư của cô chỉ trích điều này là “không công bằng”.

Trước đó, Hương và Aisyah cùng bị buộc tội sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam vào tháng 2/2017 bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Các camara an ninh ghi lại cảnh một phụ nữ tiến về phía nạn nhân từ phía sau, áp thứ gì đó vào mặt ông ta rồi bỏ chạy.

Hôm nay là lần đầu tiên Hương và Aisyah được phát biểu với bên ngoài trong hơn 2 năm bị giam.

Nhưng Hương chỉ đọc được 3 dòng của tờ khai được chuẩn bị trước rồi bật khóc và nói lắp bắp.

Luật sư bào chữa Hisyam Teh Poh Teik nói rằng cô bị “chấn động vì quyết định không công bằng”, và đội luật sư của cô quyết định không biện hộ trong phiên tòa hôm nay nữa.

“Hương rõ ràng rất thất vọng. Cô ấy không có tâm trí mà biện hộ”, ông Teh nói với các phóng viên. Ông cho biết sẽ đề nghị tòa rút lời buộc tội đối với Hương.

Hôm nay, Đại sứ Indonesia tại Malaysia có mặt ở tòa với Aisyah và đã cảm ơn thẩm phán và chính phủ Malaysia, nhưng từ chối trả lời các câu hỏi về tình hình sau này của cô gái.

Đại sứ quán Indonesia đã đưa bố mẹ của Aisyah đến thủ đô Jakarta để gặp con gái ngay sau khi Aisyah về đến nơi, bà Behah, mẹ của Aisyah nói với CNN.

Chính phủ Indonesia nói rằng Aisyah được thả là kết quả của quá trình vận động hành lang liên tục ở cấp cao.

Tổng thống Indonesian Joko Widodo, người đang đối diện với một cuộc bầu cử vào tháng tới, đã gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir hai lần, kể từ tháng 7 năm ngoái, để nói về vụ án của Aisyah. Ông Widodo cũng đả gặp cả tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas và cảnh sát trưởng.

Bức thư xác nhận Aisyah được thả đã được đích thân tổng chưởng lý Malaysia ký vào ngày 8/3 vừa qua. Theo lá thư này, quyết định rút buộc tội đối với Aisiah được đưa ra sau khi cân nhắc “quan hệ tốt giữa hai nước”.

Bộ Ngoại giao Indonesia nói trong một thông cáo được ra hôm nay rằng Aisyah “bị lừa và không nhận ra rằng cô đang bị đặc vụ Triều Tiên điều khiển”.

Bộ Ngoại giao Indonesia nói rằng tổng chưởng lý Malaysia sử dụng quyền của mình theo bộ luật hình sự Malaysia để dừng truy tố và số phận của Aisyah đã được nêu “trong mọi cuộc gặp song phương giữa Indonesia và Malaysia, cả ở cấp độ tổng thống, phó tổng thống, cấp bộ trưởng ngoại giao và các bộ trưởng khác”.

Sau khi Aisyah được thả, Hương nói với các phóng viên rằng cô cảm thấy “khủng khiếp” về tình hình của mình.

“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với tôi nữa. Tôi vô tội, làm ơn cầu nguyện cho tôi”, AP dẫn lời Hương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng