Vụ án Đoàn Thị Hương: Nghi phạm người Indonesia được trả tự do

TPO - Sau 2 năm bị tạm giam, nghi phạm người Indonesia trong vụ sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam vừa được tòa án Malaysia trả tự do sau khi các công tố viên đột ngột rút buộc tội giết người đối với người phụ nữ này.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương
Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương

Tòa án thượng thẩm Malaysia trả tự do cho Siti Aisyah sau khi các công tố viên nói rằng họ muốn rút lời cáo buộc. Không lý do nào được đưa ra.

Siti Aisyah đã khóc và ôm chầm lấy Đoàn Thị Hương trước khi rời khỏi tòa.

Cô gái nhanh chóng rời khỏi tòa án bằng xe của đại sứ quán. Các luật sư của cô cho biết cô đang đi đến đại sứ quán Indonesia và dự kiến sẽ sớm trở về Jakarta.

Siti Aisyah nói với các phóng viên rằng cô mới biết tin mình được tha vào sáng nay. “Tôi rất ngạc nhiên và rất hạnh phúc”, cô nói trong lúc đang xúc động.

Đại sứ IndonesiaRusdi Kirana gửi lời cảm ơn chính phủ Malaysia.

Phiên xét xử Đoàn Thị Hương bị hoãn do có diễn biến mới. Cô dự kiến sẽ dự phiên bào chữa trong ngày hôm nay, sau nhiều tháng bị trì hoãn.

“Tôi rất sốc. Đầu óc tôi hoàn toàn trống rỗng”, Hương nói với các phóng viên thông qua phiên dịch, sau khi cô Aisyah rời đi.

Trước đó, hai cô gái trẻ bị buộc tội áp chất độc thần kinh VX vào mặt ông Kim tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017.

Họ nói rằng họ bị lừa tham gia vào một chương trình truyền hình. Hai cô gái này bị bắt giữ sau khi 4 nghi phạm Triều Tiên khác rời khỏi Malaysia vào đúng ngày xảy ra vụ án mạng.

Tháng 8 năm ngoái, một thẩm phán Malaysia tuyên rằng đã có đủ bằng chứng cho thấy Aisyah, Đoàn Thị Thương và 4 người Triều Tiên tham gia vào âm mưu giết hại ông Kim Jong Nam.

“Cô ấy tự tin và đã sẵn sàng kể câu chuyện của mình. Nó hoàn toàn khác so với những gì các công tố viên đã vẽ ra. Cô ấy khi đó chỉ đang đóng một trò lừa trên truyền hình và không có ý định giết hay làm bị thương bất kỳ ai”, ông Salim Bashir, một luật sư của Đoàn Thị Hương, nói.

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương lại bị hoãn

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và cô gái người Indonesia bị buộc tội giết hại người đàn ông Triều Tiên đáng lẽ diễn ra hôm nay (28/1) nhưng đã bị hoãn đến tháng 3. Vụ việc có khả năng bị kéo dài ít nhất đến giữa năm 2019.

Xét xử Đoàn Thị Hương: Cảnh sát Malaysia truy tìm thêm 2 nhân chứng

Cảnh sát Malaysia hiện đang tìm kiếm 2 phụ nữ người Indonesia để yêu cầu tham gia làm chứng trước tòa trong quá trình xét xử vụ ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol.

ĐSQ Việt Nam tại Malaysia sẵn sàng hỗ trợ gia đình Đoàn Thị Hương

Ngày 23/8, trả lời câu hỏi về diễn biến vụ xét xử Đoàn Thị Hương và việc hỗ trợ gia đình Đoàn Thị Hương sang Malaysia, Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà cho biết, đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẵn sàng hỗ trợ gia đình Đoàn Thị Hương nếu gia đình có yêu cầu.

Ðoàn Thị Hương tiếp tục bị giam

Ngày 16/8, thẩm phán Malaysia tuyên bố có đủ bằng chứng để buộc tội hai bị cáo Đoàn Thị Hương (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam) và Siti Aisyah (27 tuổi, quốc tịch Indonesia) là thủ phạm trong vụ ám sát công dân Triều Tiên Kim Jong-nam (người được cho là anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un).

Không được trắng án, Đoàn Thị Hương bước vào giai đoạn mới vụ xét xử

Vài ngày trước khi diễn ra phiên tòa thượng thẩm ngày 16/8, có những thông tin cho rằng Đoàn Thị Hương sẽ được tuyên bố trắng án trong vụ án sát hại người được cho là Kim Jong Nam. Nhưng trái ngược với điều này, hôm nay, tòa tuyên bố có đủ bằng chứng để cáo buộc Đoàn Thị Hương giết người. Như vậy, cô và nghi phạm người Malaysia sẽ bước vào giai đoạn biện hộ trước khi tòa đi đến kết luận về bản án cuối cùng.

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng