Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên có thể đề cập đến lệnh cấm vận của LHQ

TPO - Lệnh cấm vận mà Liên Hợp Quốc tiến hành đối với Triều Tiên hiện tại khiến quan hệ hợp tác giữa Moscow và Bình Nhưỡng không có nhiều cơ hội phát triển.

Lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên dự kiến sẽ là chủ đề đáng quan tâm trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên dự kiến sẽ là chủ đề đáng quan tâm trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đề cập đến vấn đề hạn chế phần nào lệnh cấm vận mà Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên, theo nhận định của chuyên gia Roman Lobov, Câu lạc bộ Valdai, và là Nhà nghiên cứu tại Trung tâm châu Á - Thái Bình Dương, Viện Nghiên cứu chiến lược Nga trả lời TASS.
"Chủ đề thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới có thể bao gồm cả hai vấn đề, tình hình trên bán đảo Triều Tiên và quan hệ Nga - Triều Tiên", ông Lobov nhận định.
Theo vị chuyên gia này, hai nhà lãnh đạo "có thể đề cập đến những vấn đề mà Triều Tiên đang phải đối mặt" khi lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc vẫn có hiệu lực. "Thật không may, lệnh cấm vận ngặt nghèo này đã khiến quan hệ Nga - Triều Tiên có rất ít cơ hội để hợp tác. Nga rất muốn giảm bớt phần nào những điều khoản khắt khe của lệnh cấm vận nhằm vào Triều Tiên, cũng như sửa đổi lại những điều khoản đã được HĐBA Liên Hợp Quốc phê chuẩn".
Moscow sẽ giúp Triều Tiên gỡ bỏ dần các điều khoản cấm vận ngặt nghèo nhằm vào nước này, từ khi chúng đã cản trở đáng kể những dự án hợp tác kinh tế giữa Nga và Triều Tiên. "Các doanh nghiệp Nga có thể sẽ thích thú với nền kinh tế còn rất nhiều tiềm năng như Triều Tiên, bất chấp lệnh cấm vận, vẫn đạt được mức tăng trưởng đáng nghi nhận",  ông Lobov nhận định về tương lai hợp tác giữa Nga và Triều Tiên.
Các nhà ngoại giao Nga sẽ đóng góp đáng kể vào việc khởi động lại cuộc gặp sáu bên (bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Nhật Bản) để trao đổi về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, dự kiến sẽ kết thúc theo Sáng kiến Bình Nhưỡng có từ năm 2008.

Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên

Phát biểu với báo sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên, ông Kim Jong Un nói rằng ông chờ đợi một cuộc gặp có ích với nhà lãnh đạo Nga.

Quan chức nào sẽ tham dự đàm phán thượng đỉnh với lãnh đạo Nga-Triều? ​

Sớm nhất là 1 giờ chiều nay, giờ địa phương, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chính thức bước vào đàm phán thượng đỉnh Nga- Triều lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua  tại thành phố Viễn Đông Vladivostok của Nga để bàn về phi hạt nhân hóa và hợp tác kinh tế.

Đến Nga, ông Kim Jong Un được đãi trứng cá muối đỏ

Phái đoàn Triều Tiên đến Vladivostok hôm 25/4 được đãi các món ăn truyền thống của Nga, gồm trứng cá muối đỏ, súp củ dền và bánh bao Pelmeni.

Triều Tiên thay quan chức hàng đầu về đàm phán với Mỹ?

Một nghị sỹ Hàn Quốc cho biết, quan chức cao cấp của Triều Tiên, người vốn là nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán với Mỹ, đã bị thay chức người đứng đầu cơ quan gián điệp chủ chốt, chuyên xử lý các vấn đề liên Triều.

THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên bất ngờ thay quan chức đàm phán cấp cao

Ông Kim Yong-chol, một trong các nhà đàm phán cấp cao của Triều Tiên, đã được thay thế bởi ông Jang Kum-chol, lãnh đạo một cơ quan tình báo chủ chốt chuyên giải quyết các vấn đề liên Triều.

Thượng đỉnh Nga - Triều: Ðôi bên đều có lợi

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua đã đến Vladivostok của Nga để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh được cả thế giới chú ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hôm nay, giữa bối cảnh tiến trình ngoại giao Mỹ - Triều vẫn bế tắc.

Theo TASS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng