Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên

TPO - Phát biểu với báo sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên, ông Kim Jong Un nói rằng ông chờ đợi một cuộc gặp có ích với nhà lãnh đạo Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau. (Ảnh: Itar Tass)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau. (Ảnh: Itar Tass)
Ông Kim cũng cảm ơn ông Putin đã đón ông trong khoảng thời gian vô cùng bận rộn này.
“Tôi đã chúc mừng ông trong một lá thư gửi đi năm ngoái, nhưng nhân dịp này tôi muốn chúc mừng ông một lần nữa vì vai trò dẫn dắt nhân dân Nga vĩ đại sau cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái và hiện đang làm việc một cách đam mê.
Tôi nghĩ đây sẽ là một cuộc gặp rất có ích cho việc phát triển một cách xây dựng quan hệ giữa hai nước vốn có lịch sử và truyền thống hữu nghị lâu đời để quan hệ đó vững chắc và toàn diện hơn”, ông Kim nói.
Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên  - ảnh 1  Ông Putin bắt đầu đến địa điểm thượng đỉnh. (Ảnh: Itar Tass)
Còn Tổng thống Putin nói rằng ông tin tưởng chuyến thăm của ông Kim sẽ giúp ích cho “quan hệ song phương của chúng ta và giúp chúng ta hiểu những cách mà chúng tôi có thể giúp giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, điều có thể làm cùng nhau, điều Nga có thể làm để hỗ trợ các tiến trình tích cực đang diễn ra hiện nay”.
Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên  - ảnh 2  Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Kim và ông Putin. (Ảnh: Itar Tas)
Ông Putin là nhà lãnh đạo thứ 6 trên thế giới đã gặp ông Kim kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ này bắt đầu lên lãnh đạo Triều Tiên năm 2011. Tất cả các cuộc gặp đều diễn ra từ năm 2018, khi Bình Nhưỡng bước ra thế giới để bắt đầu chiến dịch ngoại giao “quyến rũ”.
Cho đến nay, ông Kim đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên  - ảnh 3 Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều lần này được đánh giá là có lợi cho cả hai nước. (Ảnh: Itar-Tass)

Đến Nga, ông Kim Jong Un được đãi trứng cá muối đỏ

Phái đoàn Triều Tiên đến Vladivostok hôm 25/4 được đãi các món ăn truyền thống của Nga, gồm trứng cá muối đỏ, súp củ dền và bánh bao Pelmeni.

Chủ tịch Kim Jong Un đã ấp ủ ý định công du Nga từ rất lâu

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Nga vào hôm nay, trước khi có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay ngày mai. Chuyến công du Nga của ông Kim được cho là tín hiệu của Triều Tiên và Nga gửi đến Mỹ rằng sẽ có nhiều bên tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hình ảnh ông Kim Jong Un được chào đón ở Vladivostok

Đoàn tàu chở ông Kim Jong Un hôm nay đã đến Vladivostok, thành phố nằm bên bờ Thái Bình Dương, để đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên đến dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Gặp ông Kim, ông Putin muốn gửi thông điệp đến Mỹ

Đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là cơ hội để Nga tăng cường vai trò ở khu vực và củng cố thêm vị thế trước Washington.

theo Itar Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng