Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên có thể giúp cải thiện quan hệ liên Triều

TPO - Giới chuyên gia nhận định, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ góp phần cải thiện quan hệ liên Triều, mà trọng tâm sẽ là hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.

Bản đồ hai miền Triều Tiên, ngăn cách bởi khu phi quân sự (DMZ)
Bản đồ hai miền Triều Tiên, ngăn cách bởi khu phi quân sự (DMZ)
Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông Nga có thể cải thiện quan hệ ngoại giao, cũng như "hạ nhiệt" những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á nói chung, theo Giám đốc Trung tâm Chiến lược châu Á, Viện Khoa học Nga Georgy Toloraya trả lời TASS.
Theo đó, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim được cho là sẽ diễn ra nhanh. Thế nhưng, ý nghĩa biểu tượng của nó là rất quan trọng, bởi đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai quốc gia láng giềng, có vai trò quan trọng trong tiến trình hòa giải những căng thẳng xung quanh khu vực biên giới với Nga.
"Nếu chúng ta có thể cải thiện quan hệ liên Triều thông qua các nỗ lực đàm phán và tiếp xúc ngoại giao, đó sẽ là thành công ngoài mong đợi", ông Toloraya nhấn mạnh.
Vị chuyên gia này cũng cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên cũng sẽ tập trung vào việc hợp tác, phát triển kinh tế song phương. "Chúng ta đều muốn thiết lập quan hệ kinh tế, bởi hai nước có chung đường biên giới, song vẫn phải tuân thủ lệnh cấm vận của HĐBA Liên Hợp Quốc".
Trong khi đó, cũng theo ông Toloraya, Triều Tiên cũng đang nỗ lực "tận dụng" Nga cho những lợi ích của họ. "Đây là nỗ lực để buộc nhà lãnh đạo Nga phải đàm phán, phản ứng trước thực tế rằng cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington đã không đạt kết quả. Tôi không cho rằng đây là dấu hiệu hữu nghị đối vơi Triều Tiên. Nếu một ngày nào đó, Mỹ gia tăng sức ép, khi đó Nga sẽ gặp nguy hiểm".
Bộ phận báo chí Điện Kremlin cũng thông báo vào thứ năm, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ chủ trì cuộc họp tại Nga vào cuối tháng này, dự kiến sẽ diễn ra tại Đại học Liên bang Viễn đông ở Vladivostok.

Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên

Phát biểu với báo sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên, ông Kim Jong Un nói rằng ông chờ đợi một cuộc gặp có ích với nhà lãnh đạo Nga.

Quan chức nào sẽ tham dự đàm phán thượng đỉnh với lãnh đạo Nga-Triều? ​

Sớm nhất là 1 giờ chiều nay, giờ địa phương, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chính thức bước vào đàm phán thượng đỉnh Nga- Triều lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua  tại thành phố Viễn Đông Vladivostok của Nga để bàn về phi hạt nhân hóa và hợp tác kinh tế.

Đến Nga, ông Kim Jong Un được đãi trứng cá muối đỏ

Phái đoàn Triều Tiên đến Vladivostok hôm 25/4 được đãi các món ăn truyền thống của Nga, gồm trứng cá muối đỏ, súp củ dền và bánh bao Pelmeni.

Thượng đỉnh Nga - Triều: Ðôi bên đều có lợi

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua đã đến Vladivostok của Nga để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh được cả thế giới chú ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hôm nay, giữa bối cảnh tiến trình ngoại giao Mỹ - Triều vẫn bế tắc.

Theo TASS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng