Cuộc sống 'như địa ngục' của người dân Mosul sau giải phóng

TPO - Hỗn loạn và nghèo khó - đây là những gì đã diễn ra tại Mosul, Iraq trong suốt hơn một năm rưỡi, sau khi các lực lượng Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu giải phóng thành phố này khỏi tay IS.

Một người phụ nữ di chuyển khó nhọc trong thành phố Mosul tan hoang
Một người phụ nữ di chuyển khó nhọc trong thành phố Mosul tan hoang
Thành phố lớn thứ hai Iraq, nơi cư trú của hàng triệu người từ lâu đã tan hoang sau khi chiến sự nổ ra. Liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã ném bom thành phố này và chiếm lại được từ tay IS. Hơn 10.000 dân thường được cho là đã thiệt mạng sau những cuộc giao tranh ác liệt, Russia Today cho biết.
Hiện tại, hàng nghìn thi thể vẫn còn đang bị vùi lấp trong đống gạch vụn, trong khi những người còn sống sót đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn, do không có đủ sự cứu trợ cần thiết. Người dân địa phương cho biết, tình trạng lừa đảo và tham nhũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu trợ và ổn định đời sống của nhân dân.
"Anh không thể tưởng tượng được chúng tôi sống chật vật thế nào đâu - không bệnh viện, không trường học, không thầy cô. Chúng tôi sống như thể đã chết. Chúng tôi đang sống trong một nghĩa địa, một nghĩa địa cho người sống. Các hố chôn người lúc nào cũng sẵn. Nếu có một cuộc cứu trợ nhân đạo nào, thì quan chức địa phương lại ăn chặn hết của mọi người", một người dân Mosul cay đắng trả lời Russia Today.
Nỗi lo lớn nhất của người dân Mosul vào lúc này, đó là IS có thể quay trở lại thành phố và lợi dụng tình trạng tham nhũng và hỗn loạn này để tái thiết lực lượng. Liên quân Mỹ đã tiêu hàng tỷ USD vào các chiến dịch ném bom Mosul, nhưng khi chúng hoàn thành, thì không ai dành chi phí để hỗ trợ người dân ổn định lại đời sống. Gần 2 triệu người Iraq đã bị mất nhà cửa, theo ước tính của Liên Hợp Quốc, trong đó có gần 700.000 người tại thành phố Mosul.

Cuộc sống 'như địa ngục' của người dân Mosul sau giải phóng - ảnh 1

Iraq đối mặt hàng loạt thách thức sau khi quét sạch IS khỏi Mosul

Giải phóng thành cổ Mosul từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố của Iraq, nhưng đất nước Trung Đông bị chiến tranh tàn phá vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ trong việc tái thiết và hòa giải dân tộc.

Cuộc sống 'như địa ngục' của người dân Mosul sau giải phóng - ảnh 2

Vừa tuyên bố chiến thắng, Iraq lại đụng độ IS ở Mosul

Lực lượng Iraq đã đụng độ chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Mosul vào hôm 12/7, hơn 36 tiếng sau khi Baghdad tuyên bố giải phóng thành phố trong chiến dịch kéo dài suốt 9 tháng.

Cuộc sống 'như địa ngục' của người dân Mosul sau giải phóng - ảnh 3

Nửa năm sau ngày giải phóng khỏi IS: Mosul vẫn hoang tàn

Nửa năm sau khi thành phố Mosul của Iraq được giải phóng khỏi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, người ta vẫn không thấy gì ngoài cảnh tượng đổ nát, hoang tàn.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá