DMCA.com Protection Status

Đã rõ 'món quà Giáng sinh' Triều Tiên dành cho Mỹ

TPO - Triều Tiên đang lên kế hoạch đưa ra một chính sách cứng rắn với Mỹ mà trong đó không loại trừ khả năng đưa vấn đề phi hạt nhân hóa ra khỏi bàn đàm phán với Mỹ. Thông tin mới nhất này trái ngược với những đồn đoán trước đó cho rằng, món quà Giáng sinh mà Triều Tiên tặng Mỹ sẽ là các vụ thử tên lửa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp về tăng cường khả năng quân sự ngày 22/12.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp về tăng cường khả năng quân sự ngày 22/12.
Chính sách mới này có thể được gọi như là một món quà Giáng sinh và năm mới 2020 mà Triều Tiên dành cho Mỹ, bao gồm việc hủy bỏ các cuộc đàm phán với Washington và củng cố địa vị của Bình Nhưỡng như là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên sẽ không còn theo đuổi việc nới lỏng các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phát triển kinh tế ngắn hạn hoặc dài hạn, mà thay vào đó, chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tăng cường triết lý “tự lực tự cường”.
 Người ta cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang trong tình trạng “khoanh tay ngồi nhìn” trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang gặp rắc rối chính trị liên quan tới việc ông bị luận tội trước cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào năm tới.
 Nếu ông Trump tái cử ở nhiệm kỳ thứ 2 thì Triều Tiên có thể sẽ tái đàm phán, nhưng các lực cản hiện nay khiến cho việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington đang trở nên xa vời hơn bao giơ hết.
 Mặc dù các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên có nhiều hoạt động ở bãi thử tên lửa Sohae và một bãi thử khác có liên quan tới việc sản xuất các tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhưng khả năng tiến hành một vụ thử tên lửa mang tính chất khiêu khích là rất thấp.
 Một lý do nữa khiến Triều Tiên sẽ không tiến hành thử tên lửa là vì Nga và Trung Quốc. Hai nước này đều nhập khẩu tới 90%  hàng hóa Triều Tiên, và đều không muốn Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa và phát triển vũ khí hạt nhân.
Trong bối cảnh hiện nay khi Triều Tiên coi phát triển kinh tế là quan trọng nhất, họ không muốn mất lòng hai quốc gia khổ lồ này.

Mỹ lơ là với Triều Tiên, Trung Quốc vào cuộc

Năm 2019 sắp khép lại, bất an gia tăng ở Hàn Quốc vì cách Mỹ xử lý vấn đề Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng đang doạ có thể phóng tên lửa hay thử hạt nhân để làm “quà Giáng sinh”.

Mỹ hồi hộp chờ ‘quà Giáng sinh’ từ Triều Tiên

Washington đang giám sát chặt chẽ các động thái của Triều Tiên trong bối cảnh nước này được cho là chuẩn bị phóng tên lửa, hoặc thử hạt nhân để làm “quà” tặng Mỹ.

Triều Tiên 'im lặng lạnh lùng' trước nỗ lực của Mỹ

Nỗ lực ngoại giao phút chót của Mỹ nhằm cứu vãn đàm phán với Triều Tiên trước thời hạn chót vào cuối năm nay đang vấp phải sự im lặng lạnh lùng của Bình Nhưỡng.

Lo Trung Quốc và Triều Tiên, Nhật Bản lại tăng mạnh ngân sách quốc phòng

Chính phủ Nhật Bản hôm nay thông qua mức chi tiêu ngân sách quốc phòng với mức tăng liên tục trong 8 năm, để có thêm tiền mua máy bay chiến đấu tàng hình, tên lửa đánh chặn và các vũ khí khác nhằm đối phó với năng lực quân sự gia tăng của Triều Tiên và Trung Quốc.

Cận ngày hàng vạn lao động Triều Tiên phải về nước

Cô hầu bàn trong nhà hàng Triều Tiên ở Bắc Kinh không bận tâm đến thời hạn cuối cùng vào cuối tuần này mà tất cả lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải về nước.

CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng