Đài KBS: Triều Tiên có 104 cơ sở hạt nhân

TPO - Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) tuyên bố có trong tay danh sách 104 cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có 40 cơ sở then chốt cần phải phá hủy nhằm đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa.

Đài KBS: Triều Tiên có 104 cơ sở hạt nhân
Theo danh sách của Chính phủ Hàn Quốc, trong 40 cơ sở then chốt trên, có 15 cơ sở nghiên cứu và giám sát hạt nhân; 8 mỏ uranium và 5 nhà máy điện hạt nhân cùng cơ sở cải tiến.
Cơ sở hạt nhân trọng yếu của Triều Triên tại Yongbyun (tỉnh Bắc Pyongan), các cơ sở làm giàu uranium và hai bãi thử chất nổ có sức công phá mạnh cũng nằm trong bản danh sách này. Những cơ sở trên tập trung tại Yongbyun, thủ đô Bình Nhưỡng và huyện Pyongsan (tỉnh Bắc Hwanghae), phía Tây nước này.
Trong khi đó, các cơ sở nghiên cứu hạt nhân và nhà máy điện hạt nhân phần lớn đóng tại các khu vực phía Đông dọc bờ Biển Đông, bao gồm xã Punggye (huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyeong), thành phố Hamheung (tỉnh Nam Hamgyong) và thành phố Wonsan (tỉnh Gangwon). 
Danh sách nêu rõ 40 địa điểm là những cơ sở then chốt cần phải được vô hiệu hóa nếu Bình Nhưỡng quyết định tiến đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Đây là lần đầu tiên các vị trí và địa danh của những cơ sở hạt nhân Triều Tiên được xác nhận.
Vào hôm qua, nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bản yêu sách thể hiện lập trường của Washington, trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng "tháo dỡ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân, từ bỏ chương trình vũ khí hóa sinh, phá hủy tên lửa đạn đạo, bệ phóng cũng như những cơ sở liên quan".
Ngoài lời kêu gọi Triều Tiên chuyển giao vũ khí hạt nhân và nhiên liệu sản xuất bom, tài liệu còn có 4 điểm chính khác. Washington đề nghị Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố toàn diện về chương trình hạt nhân của mình và cung cấp đầy đủ quyền tiếp cận cho các thanh sát viên Mỹ và quốc tế; ngừng xây dựng bất kỳ cơ sở mới nào cũng như toàn bộ hoạt động liên quan; phá hủy tất cả cơ sở hạ tầng hạt nhân; điều các nhà khoa học và kỹ thuật viên của chương trình hạt nhân sang hoạt động thương mại.
Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Bình Nhưỡng chưa đưa ra phản ứng trước những thông tin trên.

Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên gần như đã khôi phục hoàn toàn hoạt động của một bãi phóng tên lửa, trong khi Hàn Quốc đang nỗ lực tìm cách điều phối nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang bế tắc.

Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên chưa có động thái lớn về phi hạt nhân

Ngày 27/3, tại cuộc điều trần tại Hạ viện, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Triều Tiên vẫn chưa thực hiện "bước tiến lớn" đối với việc tháo dỡ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Nhà Trắng: Giữ nguyên lệnh trừng phạt Triều Tiên

Nhà Trắng ngày 25/3 cho biết, những lệnh trừng phạt mới đây đối với Triều Tiên vẫn được giữ nguyên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy một số lệnh trừng phạt bổ sung.

Theo KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng