Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

TP - Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên gần như đã khôi phục hoàn toàn hoạt động của một bãi phóng tên lửa, trong khi Hàn Quốc đang nỗ lực tìm cách điều phối nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang bế tắc.

Bãi phóng tên lửa Sohae, ảnh chụp ở thời điểm chưa xác định.  Ảnh: BBC
Bãi phóng tên lửa Sohae, ảnh chụp ở thời điểm chưa xác định. Ảnh: BBC

Triều Tiên gần như đã khôi phục hoàn toàn hoạt động ở cơ sở phóng tên lửa tầm xa chủ chốt Sohae ở Dongchang-ri, bờ biển phía Tây nước này, tình báo Hàn Quốc nói hôm qua.

Bình Nhưỡng đã bắt đầu khôi phục lại công việc ở bãi  phóng này từ tháng 2, trước khi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tham gia hội nghị thượng đỉnh cũng trong tháng đó tại Hà Nội, các nghị sỹ Hàn Quốc trích báo cáo của Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS)  tại một cuộc họp của Ủy ban Tình báo quốc hội.

“Miền Bắc bắt đầu tái thiết công việc (tại Dongchang-ri) trước hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. Chúng tôi không thể cắt nghĩa động thái này là gì”, NIS nhận định, theo tường thuật của hãng tin Hàn Quốc Yonhap.

Theo nhiều nguồn tin và các dấu hiệu ghi nhận được, Triều Tiên có vẻ bắt đầu tháo dỡ một phần bãi phóng từ tháng 7/2018 sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un được nói là đã đồng ý tháo dỡ cơ sở này trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

Việc phục hồi bãi phóng đã dẫn đến những đồn đoán rằng Triều Tiên chuẩn bị phóng một tên lửa hoặc tên lửa mang vệ tinh, có vẻ như để bày tỏ sự khó chịu đối với tình trạng bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ.

NIS cho rằng Triều Tiên có vẻ vẫn duy trì cơ sở làm giàu uranium tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, phía bắc đất nước, trong tình trạng “hoạt động bình thường”.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã ngừng hoạt động của một lò phản ứng hạt nhân công suất 5 mega-watt tại tổ hợp Yongbyon vào cuối năm ngoái, NIS nói.

Trong một diễn biến khác, các quan chức Hàn Quốc trong đó có cả Tổng thống Moon Jae-in đang chuẩn bị thực hiện một loạt các cuộc gặp với phía Mỹ nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán đang bế tắc với Triều Tiên đồng thời hàn gắn quan hệ song phương đang bị xói mòn giữa hai đồng minh lâu năm.

Tổng thống Moon sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Washington vào ngày 11/4 để thảo luận về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên và liên minh Mỹ-Hàn, Nhà Trắng thông báo hôm qua.

“Liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn là trục bản lề của hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và khu vực”, chính phủ Mỹ nói trong một văn bản, theo tường thuật của Reuters.

Thất bại của ông Trump trong việc đạt thỏa thuận với Triều Tiên là cú đánh đối với ông Moon, người từng nói ông Kim đã sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Washington và Seoul cũng sẽ thảo luận về chi phí duy trì lính Mỹ ở Hàn Quốc,trong lúc ông Trump đòi hỏi rằng Seoul phải chi tiền nhiều hơn cho việc duy trì 28.500 lính Mỹ đồn trú.

Trước cuộc gặp Trump-Moon, Hàn Quốc đã cử đi các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng cùng một số quan chức cấp cao khác tới Washington.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã gặp ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để bàn về các bước đi tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo cũng sẽ gặp người đồng cấp, quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan vào đầu tuần tới.

Thiếu bước tiến với Triều Tiên đang trở thành một vấn đề đối nội đối với tổng thống Moon Jae-in, người đã bỏ nhiều công sức đầu tư cho việc cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. Một cuộc thăm dò công bố hôm qua nói tỷ lệ ủng hộ ông Moon rơi xuống mức kỷ lục 43%.

Hàn Quốc đang thúc đẩy chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 29/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ cố gắng xúc tiến chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm nay. Đây sẽ là cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4 sau khi nó chưa thực hiện được vào cuối năm 2018 như dự định.

Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên chưa có động thái lớn về phi hạt nhân

Ngày 27/3, tại cuộc điều trần tại Hạ viện, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Triều Tiên vẫn chưa thực hiện "bước tiến lớn" đối với việc tháo dỡ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Vụ tấn công ĐSQ Triều Tiên không ảnh hưởng tới đàm phán hạt nhân Hà Nội

Ngày 28/3, các chuyên gia nhận định, vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha có lẽ không ảnh hưởng gì tới các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội dù nó diễn ra trước hội nghị vài ngày.

Lộ thêm nhiều thông tin về nhóm đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên

10 người bị cáo buộc đã đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha vào tháng trước là thành viên của một tổ chức bất đồng chính kiến bí ẩn, tự nhận là chính phủ lưu vong và muốn lật đổ chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhóm đột nhập sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha là ai?

Dân phòng Cheollima là nhóm muốn lật đổ chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Quan chức Triều Tiên gặp đặc phái viên Mỹ tại Bắc Kinh?

Một quan chức cao cấp Triều Tiên đã rời Bắc Kinh sang thăm Lào ngày 27/3 giữa những đồn đoán cho rằng, có thể có một cuộc gặp bí mật giữa ông và quan chức Mỹ tại Bắc Kinh trước đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng