DMCA.com Protection Status

Đại sứ nói Triều Tiên không còn muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

TPO - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết Bình Nhưỡng không còn muốn đối thoại với Mỹ, và đã loại khả năng phi hạt nhân hóa khỏi bàn đàm phán.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Trump tại DMZ ngày 30/6. Ảnh: Reuters.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Trump tại DMZ ngày 30/6. Ảnh: Reuters.

Phát biểu hôm qua, 7/12, đại sứ Kim Song cho biết Triều Tiên “không cần các cuộc đối thoại lê thê với Mỹ, và đã loại khả năng phi hạt nhân hóa khỏi bàn đàm phán”.

Ông Song nói thêm, rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump kêu gọi đối thoại thực chất chỉ nhằm kéo dài thời gian đàm phán phi hạt nhân hóa qua sau cuộc bầu cử năm 2020.

Ngay sau khi đại sứ Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Trump đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận về cách khởi động lại quá trình ngoại giao với Triều Tiên.

Đáp trả tuyên bố của ông Song, Tổng thống Trump nói “hãy chờ xem”, và cho biết ông sẽ “cảm thấy ngạc nhiên nếu Triều Tiên có hành động thù địch”.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã cho Washington hạn chót đến cuối năm để đưa ra một phương án chấp nhận được thay vì ép Triều Tiên phải đơn phương phi hạt nhân hóa.

“Mỹ có toàn quyền tự chọn quà Giáng sinh”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Trong trường hợp Mỹ không từ bỏ yêu cầu buộc Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục có các động thái đe dọa an ninh Mỹ.

Báo giới nước này thậm chí còn đe dọa chiến tranh có thể sẽ nổ ra giữa hai nước “bất cứ lúc nào”.

Triều Tiên thúc ép Mỹ chọn ‘quà Giáng sinh’

Triều Tiên hôm nay nhắc lại cảnh báo chính quyền Trump sắp hết thời gian để cứu vãn đàm phán hạt nhân, rằng Mỹ hoàn toàn có quyền chọn loại “quà Giáng sinh” nào từ Bình Nhưỡng. 

Nước Mỹ đón lễ Tạ ơn, Triều Tiên phóng tên lửa ‘nhắc nhở’

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa bày tỏ “sự hài lòng lớn” về vụ thử bệ phóng đa tên lửa cỡ lớn. Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng muốn khoe khả năng hoạt động của hệ thống. 

Vừa nã đạn từ đảo tiền tiêu, Triều Tiên lại phóng 'đầu đạn chưa xác định'

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng ít nhất một đầu đạn chưa xác định.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng