Đàm phán với Triều Tiên thất bại, Mỹ tuyên bố bất ngờ

TPO - Trái với tuyên bố của nhà đàm phán Triều Tiên, phía Mỹ cho biết đã có cuộc thảo luận hiệu quả kéo dài 8 tiếng rưỡi với các quan chức Bình Nhưỡng.

Quốc kì Mỹ - Triều Tiên - Thụy Điển tại địa điểm đàm phán. Ảnh: Yonhap
Quốc kì Mỹ - Triều Tiên - Thụy Điển tại địa điểm đàm phán. Ảnh: Yonhap

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua, 5/10, đưa ra tuyên bố trái ngược với phía Triều Tiên về cuộc đàm phán tại Stockholm (Thụy Điển).

Theo đó, phía Mỹ khẳng định quan chức hai nước “đã có cuộc thảo luận hiệu quả”, chứ không hề bế tắc như mô tả của nhà đàm phán Triều Tiên.

“Các bình luận của phái đoàn Triều Tiên không phản ánh đúng nội dung, tinh thần của hơn 8 giờ đàm phán ở Thụy Điển”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố.

“Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có cuộc thảo luận hiệu quả với các đối tác.”

Trong đó, Washington cũng đã đề cập đến “một số sáng kiến mới” giúp hai nước đạt được tiến bộ trong việc hiện thực hóa 4 thỏa thuận chính mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đạt được tại hội nghị thưởng đỉnh đầu tiên ở Singapore.

Bà Ortagus cho biết vào cuối buổi họp, phái đoàn Mỹ đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển để trở lại Stockholm vào 2 tuần sau đó và tiếp tục đàm phán.

“Mỹ - Triều sẽ không thể gạt bỏ 70 năm chiến tranh và thù địch trên bán đảo Triều Tiên chỉ bằng cuộc gặp ngày thứ Bảy”, bà Ortagus lưu ý. “Đây là những vấn đề quan trọng, đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ của cả hai nước. Và Mỹ có điều này.”

Đàm phán với Triều Tiên thất bại, Mỹ tuyên bố bất ngờ - ảnh 1 Trung tâm hội nghị Villa Elfik Strand - nơi diễn ra cuộc đàm phán ngày 5/10. Ảnh: Yonhap

Trước đó, phát biểu từ Stockholm, nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil cho biết “cuộc đàm phán không được như mong đợi của chúng tôi và đã thất bại”.

“Chúng tôi đã giải thích rõ với Mỹ về các biện pháp cần thiết, và cho họ thời gian. Nhưng Mỹ đã đến cuộc đàm phán với hai bàn tay trắng. Điều này cho thấy Washington không sẵn sàng giải quyết vấn đề”, ông Kim nói.

Theo Yonhap, cuộc gặp ngày thứ Bảy không những không cải thiện tình hình, mà còn đẩy Mỹ và Triều Tiên ra xa hơn khi hai bên vẫn chưa thể thống nhất về phương thức phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, cũng như những biện pháp đáp trả tương ứng của Mỹ.

Nhà đàm phán Triều Tiên khẳng định tương lai của quá trình đàm phán sẽ phụ thuộc vào Mỹ, và quá trình này sẽ phải tạm dừng ít nhất đến cuối năm nay.

Cuộc gặp đánh dấu lần đàm phán chính thức đầu tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tháng Hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Một ngày trước đó, tạp chí Time trích dẫn các nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng đề nghị với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng sẽ đình chỉ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với xuất khẩu dệt may và than đá, nếu Bình Nhưỡng đồng ý phá dỡ cơ sở hạt nhân chủ chốt ở Yongbyon và ngừng làm giàu uranium. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Đàm phán Mỹ - Triều vừa nối lại đã thất bại

Nhà đàm phán Triều Tiên cho biết cuộc đối thoại cấp độ làm việc kéo dài 8 tiếng với Mỹ đã thất bại vì Washington đến đàm phán “với hai bàn tay trắng”.

Đàm phán Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Thụy Điển?

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên bất ngờ hé lộ về đàm phán phi hạt nhân với Mỹ ngay trước thời điểm lên đường đi Stockholm, Thụy Điển. Điều này đã gây nhiều đồn đoán rằng cuộc đàm phán Mỹ- Triều sắp tới sẽ diễn ra tại quốc gia Bắc Âu này.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá