Sự kiện: COVID-19

Dịch corona virus: Tăng giá khẩu trang, hiệu thuốc Trung Quốc bị phạt 10 tỉ đồng

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Một cửa hàng thuốc ở Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ phải trả khoản tiền phạt khổng lồ sau khi bị phát hiện cố tình kiếm lời từ sự bùng phát của corona virus bằng việc tăng giá khẩu trang y tế lên 6 lần.

Người dân đeo khẩu trang tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Người dân đeo khẩu trang tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Theo RT, đơn vị kinh doanh dược phẩm Jimin Kangtai ở Bắc Kinh đã bị cơ quan quản lý thị trường bắt quả tang khi có đang có hành động trục lợi từ sự bùng phát của corona virus.

Cụ thể, tiệm thuốc nói trên đã tăng giá khẩu trang 3M lên gấp 6 lần giá bán trực tuyến, từ 143 nhân dân tệ/hộp (tương đương 477.000 đồng) lên 850 nhân dân tệ (tương đương 2.800.000 đồng).

Chính quyền địa phương ngay sau đó ra quyết định phạt cơ sở kinh doanh nói trên số tiền 3 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 10 tỉ đồng).

Trước đó, kể từ ngày 23/1, cơ quan quản lý thị trường Bắc Kinh đã kiểm tra đột xuất 31 đơn vị nghi có hành vi trục lợi bất chính trong lúc nhu cầu mua thiết bị bảo hộ y tế của người dân gia tăng đột biến.

Dịch viêm phổi cấp do corona virus tại Trung Quốc hiện đang lan ra nhanh chóng, khi số ca nhiễm mới và số người thiệt mạng tăng lên từng ngày.

Tính đến hết ngày 28/1, Trung Quốc có 5.974 người nhiễm corona virus mới, ở tất cả 31 tỉnh thành của nước này, trong đó có 132 ca tử vong.

Dịch bệnh này cũng đã tràn qua hơn 15 quốc gia khác, bao gồm Pháp, Đức, Mỹ, Canada và các nước láng giềng của Trung Quốc.

Nhiều thành phố, bao gồm Vũ Hán, đã bị đóng cửa với hi vọng kiềm chế sự lây lan của loại virus chết người.

Mỹ và Nhật Bản là hai quốc gia đầu tiên đưa công dân bị mắc kẹt tại Vũ Hán về nước.

Ấn Độ trước đó cũng đã gửi yêu cầu tới Bắc Kinh để được tiến hành sơ tán công dân nước này khỏi vùng dịch.

Trung Quốc mở cửa bệnh viện 1.000 giường đầu tiên cho bệnh nhân corona virus

Bệnh viện dã chiến dành cho bệnh nhân corona virus đầu tiên của Trung Quốc đã khai trương hôm qua, 28/1, tại thị trấn Hoàng Cương (tỉnh Hồ Bắc).

Bệnh nhân virus corona vượt đại dịch Sars, Mỹ muốn đưa chuyên gia đến Vũ Hán

Chính phủ Mỹ đã đề nghị Bắc Kinh cho phép cử một nhóm chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) đến làm việc với các y bác sĩ ở tuyến đầu của đại dịch viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán gây ra.

Dân chung cư giữa tâm dịch corona virus đồng thanh hô lớn 'Vũ Hán cố lên'

Buộc phải ở trong nhà suốt nhiều ngày, đông đảo người dân Vũ Hán đã hẹn nhau đứng ở cửa chung cư để cùng hát quốc ca và gửi đi thông điệp động viên tinh thần. Câu khẩu hiệu “Vũ Hán cố lên” vang vọng khắp nơi khiến cư dân mạng Trung Quốc không khỏi cảm động. Vũ Hán được coi là tâm chấn của dịch viêm phổi cấp do corona virus tại Trung Quốc, đồng thời là thành phố đầu tiên bị cách ly để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Cảnh Vũ Hán hóa thành phố ‘ma’ vì corona virus

Đoạn video được chia sẻ bởi nhà báo Hà Lan Leen Vervaeke cho thấy những tuyến đường chính ở thành phố 11 triệu dân Vũ Hán vắng lặng như tờ, không có bóng người, cũng không có xe cộ qua lại. Vũ Hán được coi là tâm chấn của dịch viêm phổi cấp do corona virus tại Trung Quốc, đồng thời là thành phố đầu tiên bị cách ly để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá