Giáo sư 'tiên tri' dự đoán ông Trump thua trong cuộc bầu cử Tổng thống

TPO - Giáo sư Allan Lichtman – người từng nổi tiếng vì dự đoán chính xác kết quả tất cả các cuộc bầu cử Tổng thống từ năm 1984 – cho biết ông Joe Biden sẽ đánh bại ông Trump trong buộc bầu cử tháng 11 tới.

Giáo sư Allan Lichtman. Ảnh: NY Times
Giáo sư Allan Lichtman. Ảnh: NY Times

Theo USA Today, Giáo sư Lichtman vốn là một chuyên gia lịch sử - chính trị, từng dự đoán chính xác kết quả tất cả các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 1984.

Ông là một trong số ít các chuyên gia dự báo ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45, đồng thời cũng đoán trước được việc ông Trump sẽ bị luận tội khi đương nhiệm.

Dự đoán kết quả bầu cử được ông Lichtman đưa ra dựa trên hệ thống “13 yếu tố” do chính ông thiết kế. 13 yếu tố này bao gồm: lợi thế đương nhiệm, số liệu kinh tế dài hạn và ngắn hạn, những vụ bê bối, bất ổn xã hội…v…v…

“Kết quả cho thấy ông Trump sẽ phải rời khỏi nhà Trắng, vì ông chỉ giành lợi thế ở 6/13 yếu tố. Trong khi ông Biden giành lợi thế ở 7/13 yếu tố”, Giáo sư Lichtman tuyên bố hôm thứ Tư (5/8).

Ông Lichtman cho rằng kết quả cuộc bầu cử tháng 11 sẽ rất sít sao. Bởi ông Trump vẫn có một số lợi thế như việc là người đương nhiệm, không phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, cũng như không có ứng viên thứ 3 đáng gờm nào.

Trong khi đó, ở cuộc bầu cử năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton phải đối mặt với ứng viên thứ 3 Gary Johnson, và thực tế bà cũng không phải người đương nhiệm.

Những thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì 2014 đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016.

Điều tương tự đã xảy ra với ông Trump, khi đảng Cộng hoà đánh mất Hạ viện vào năm 2018. Điều này có thể mang lại những tác động tiêu cực đối với ông Trump.

Ngoài yếu tố khách quan nói trên, ông Trump còn có nhiều bất lợi chủ quan khác là những vụ bê bối, lùm xùm, luận tội.

Xã hội Mỹ hiện đang bất ổn, theo Lichtman, vì người dân Mỹ đã đổ xuống đường biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Tình hình này có thể mang lại lợi thế cho Biden.

“Bất ổn ở khắp nơi. Và bạo lực đang đe doạ trật tự xã hội”, ông Lichtman nói.

Giáo sư Mỹ cũng cho rằng cả 2 ông Biden và Trump đều không có sức lôi cuốn. Trong khi ông Biden là “một người thường xuyên thách thức không có chủ đích”, thì ông Trump lại là “một người diễn thuyết tuyệt vời, nhưng chỉ lôi cuốn một nhóm nhỏ dân Mỹ”.

Nêu ý tưởng hoãn bầu cử, ông Trump bị quay lưng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần thử thách giới hạn của đảng Cộng hòa trong hàng loạt vấn đề như chủng tộc, thương mại và nhập cư. Giờ ông lại muốn phá thêm một giới hạn nữa.

Belarus cáo buộc lính đánh thuê người Nga phá hoại bầu cử

Belarus hôm qua nói rằng nước này nghi ngờ một nhóm lính đánh thuê Nga âm mưu tiến hành “các hoạt động khủng bố” trước cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đã triệu đại sứ Nga đến để nghe giải thích. Mátxcơva nói họ không biết về bất kỳ hoạt động trái phép nào của nhóm bị bắt. 

Ông Trump cần vaccine COVID-19 để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống

Tổng thống Donald Trump có thể đang cần sự đột phá về vaccine COVID-19 để tăng khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11.

Theo USA Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng