DMCA.com Protection Status

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu quyết định luận tội Tổng thống Trump

TPO - Theo kết quả bỏ phiếu của Hạ viện, ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội.

Người Mỹ biểu tình ủng hộ luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: BI
Người Mỹ biểu tình ủng hộ luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: BI

Sau 6 giờ tranh luận, Hạ viện Mỹ sáng nay (giờ Việt Nam) đã bỏ phiếu phê chuẩn hai điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Trong đó, điều khoản lạm dụng quyền lực được thông qua với 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống. Điều khoản cản trở Quốc hội được thông qua với 229 phiếu thuận, 189 phiếu chống.

Kết quả bỏ phiếu được đánh giá là không có gì bất ngờ, vì phe Dân chủ chiếm đa số Hạ viện.

Với kết quả này, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị Hạ viện luận tội, sau hai Tổng thống Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998.

Cả hai cựu Tổng thống đều được tha bổng tại Thượng viện, và tại vị cho đến khi kết thúc nhiệm kì.

Kịch bản này dự đoán sẽ lặp lại với Tổng thống Trump, vì phe Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Trong điều khoản “lạm dụng quyền lực”, Tổng thống Trump bị cáo buộc “kêu gọi sự can thiệp của chính phủ nước ngoài” vào cuộc bầu cử năm 2020.

Cụ thể, ông Trump được cho là đã yêu cầu chính phủ Ukraine công bố các thông tin điều tra về con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Những thông tin này được đánh giá là “có lợi cho chiến dịch tranh cử” của ông Trump và có thể hạ thấp uy tín của đối thủ chính trị Joe Biden.

Trong điều khoản “cản trở Quốc hội”, ông Trump bị cáo buộc chỉ đạo các cơ quan hành pháp, văn phòng và các quan chức chính phủ không được tuân theo trát mời hầu tòa từ cơ quan lập pháp.

Hành động này giống với những nỗ lực trước đó của ông Trump nhằm “cản trở” các cuộc điều tra của chính phủ Mỹ về sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử.

Theo quy định, kết thúc phiên bỏ phiếu tại Hạ viện, nếu đa số phiếu thuận, Tổng thống sẽ chính thức bị coi là người bị luận tội.

Dù vậy, điều này không đồng nghĩa với việc ông Trump buộc phải rời bỏ vị trí.

Tổng thống Mỹ sau đó sẽ bị xét xử tại Thượng viện - nơi đang có đa số ghế thuộc Đảng Cộng hòa. Nếu 2/3 số phiếu tại Thượng viện ủng hộ luận tội, ông Trump sẽ bị kết án và cách chức.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tuần trước công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, bao gồm tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Dân Mỹ rủ nhau xuống đường ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

Hàng ngàn người dân trên khắp nước Mỹ đã xuống đường hôm qua, 17/12, để bày tỏ sự ủng hộ việc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, có thông tin cho biết hơn 600 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch, với số người tham gia dự kiến lên tới khoảng 200.000 người.

Chủ tjch Hạ viện Mỹ cảm thấy 'nực cười' khi đọc tâm thư của ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà chưa đọc hết bức thư của Tổng thống Donald Trump, nhưng đã nắm được tinh thần của văn bản dài 5 trang và cảm thấy “nực cười”.

Trước ngày bỏ phiếu luận tội, ông Trump viết tâm thư gửi Chủ tịch Hạ viện

Trong thư, Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Hạ viện thúc đẩy luận tội mình là động thái “tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ”.

Sáng nay, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump

Bà Nancy Pelosi cho biết Hạ viện Mỹ sẽ được triệu tập vào sáng nay, 18/12 (giờ Mỹ) để bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng