Hạ viện Mỹ sẽ điều tra để luận tội ông Trump

TPO - Hạ viện Mỹ sẽ chính thức điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi có những báo cáo về việc ông tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để triệt hạ đối thủ chính trị. Diễn biến này gây ra xung đột gay gắt giữa Quốc hội Mỹ với Nhà Trắng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo sẽ mở cuộc điều tra sau phiên họp kín với các nghị sĩ đảng Dân chủ. Bà nói rằng những hành động của ông Trump làm suy yếu an ninh quốc gia và vi phạm Hiến pháp Mỹ.

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai được đứng trên pháp luật”, bà Pelosi nói, sau nhiều tháng lưỡng lự thúc đẩy chuyện luận tội.

Ông Trump đáp trả trên Twitter, gọi cuộc điều tra là “trò săn phù thuỷ”.

Bà Pelosi thay đổi quan điểm sau khi có những bài báo nói rằng ông Trump đã ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm ngày 25/7 phải điều tra đối thủ tranh cử tổng thống với ông là ông Joe Biden và con trai Hunter.

Ông Trump hứa sẽ công bố bản gỡ băng cuộc điện đàm. Ông thừa nhận đã thảo luận về ông Biden trong cuộc gọi đó, nhưng không phải dùng khoản viện trợ 400 triệu USD để mặc cả nhằm ép ông Zelenskiy phải điều tra để gây tổn hại cho ông Biden, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận của phe Cộng hoà trong cuộc chạy đua giành vị trí tổng thống với ông Trump vào năm sau.

Bà Pelosi cho biết 6 uỷ ban của quốc hội đang điều tra ông Trump sẽ tiếp tục công việc của họ. Các ban sẽ phối hợp với nhau rồi quyết dịnh xem Uỷ ban tư pháp Hạ viện có trình lên các điều khoản dự thảo về luận tội hay không.

Những đồng minh tại Quốc hội của ông Trump cho rằng bà Pelosi đang chơi trò chính trị với quyết định này. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, thành viên đảng Cộng hoà, gọi đó là “sự vội vã phán xét” và nên chờ cho đến khi chi tiết cuộc gọi được công bố.

THẾ GIỚI 24h: Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra luận tội Tổng thống Trump

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cơ quan lập pháp này Mỹ sẽ tiến hành một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Ukraine bị cuốn vào bê bối của ông Trump

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang đảm đương vị trí không hề dễ dàng. Là một trong những nơi nghèo nhất ở châu Âu, Ukraine đang phải đối mặt tình trạng chảy vốn và cuộc chiến với lực lượng nổi dậy rơi vào bế tắc.

Ông Trump nói Mỹ áp lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất lên Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu, 20/9, cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran, sau khi Washington cáo cuộc Tehran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Ông Trump xem xét nhiều phương án chiến tranh với Iran

Sau khi Ả rập Xê út tung bằng chứng cáo buộc Iran tấn công các nhà máy lọc dầu của nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hiện có nhiều phương án lựa chọn về chiến tranh với Iran.

FED hạ lãi suất vẫn bị ông Trump chê 'không có tầm nhìn'

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm qua, 18/9, tiếp tục cắt giảm lãi suất nhằm kéo dài chuỗi tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và các rủi ro địa chính trị như cuộc tấn công cơ sở dầu mỏ Ả Rập Saudi.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng