Hai viện Quốc hội Anh chưa tìm được tiếng nói chung trong dự thảo Brexit

TPO - Các nghị viên Quý tộc (Thượng viện Anh) đã đề nghị chỉnh sửa một vài điều liên quan đến việc lập pháp trước khi thông qua dự thảo Anh rời Liên mình châu Âu (Brexit) của thủ tướng Anh Boris Johnson.

Hai viện Quốc hội Anh chưa tìm được tiếng nói chung trong dự thảo Brexit

Thượng viện Anh đã bỏ phiếu ủng hộ 5 dự thảo sửa đổi sau hai ngày thảo luận, đồng nghĩa với việc chưa thông qua dư thảo Brexit mà Hạ viện Anh gửi lên nhằm có được sự phê chuẩn của cả hai viện.

Các yêu cầu sửa đổi chính bao gồm những vấn đề hậu Brexit mà thượng viện Anh cho rằng có thể xảy ra với dự thảo ban đầu bao gồm việc bảo đảm quyền của trẻ em tị nạn, quy định cư trú tại Anh với công dân châu Âu, thẩm quyền của tòa án công lý châu Âu và sự độc lập của cơ quan tư pháp Anh.

Thượng viện Anh đã thông qua những sửa đổi trên chiều ngày hôm qua (theo giờ Anh) và dự thảo với những yêu cầu sửa đổi sẽ được chuyển xuống Hạ viện Anh sau phiên trả lời chất vấn của thủ tướng Anh vào chiều ngày hôm nay.

Người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết họ rất “thất vọng” với quyết định trên của thượng viên Anh và sẽ có những phản hồi thích hợp khi dự thảo với những yêu cầu sửa đổi quay trở lại Hạ viện Anh.

Nếu như những sửa đổi trên bị Hạ viện Anh phủ quyết, điều nhiều khả năng sẽ xảy ra khi đảng Bảo thủ cầm quyền đang nắm đa số ghế tại viện này, dự thảo Brexit sẽ được trao đổi qua lại giữa hai viện của Quốc hội Anh cho đến khi hai bên tìm được tiếng nói chung.

Phát biểu năm mới: Lãnh đạo Đức lo biến đổi khí hậu, Anh háo hức chờ Brexit

Phát biểu trong đêm giao thừa, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ cải cách hệ thống hưu trí, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân đoàn kết vì lợi ích tương lai.

THẾ GIỚI 24H: Liên minh châu Âu thông qua thỏa thuận về Brexit

Ngày 17/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận về vấn đề Brexit mà Anh và EU đã đạt được trước đó cùng ngày.

Thủ tướng Anh có thể phải đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trước thềm Brexit

Nghị sĩ kì cựu Stewart Hosie của Đảng Quốc gia Scotland đối lập cho biết một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với mục đích thay thế thủ tướng Boris Johnson có thể sẽ được tổ chức trong tuần này.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá