Thủ tướng Anh có thể phải đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trước thềm Brexit

TPO - Nghị sĩ kì cựu Stewart Hosie của Đảng Quốc gia Scotland đối lập cho biết một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với mục đích thay thế thủ tướng Boris Johnson có thể sẽ được tổ chức trong tuần này.

Ảnh: Nghị sĩ Stewart Hosie
Ảnh: Nghị sĩ Stewart Hosie

Ông Hosie cho rằng đây có thể sẽ là cách duy nhất để ngăn chặn việc nước Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận (Brexit cứng) vào ngày 31/10 sắp tới. Trước đó lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland là bà Nicola Sturgeon để ngỏ khả năng ủng hộ ông Jeremy Corbyn - lãnh đạo Công đảng trở thành thủ tướng tạm quyền.

Tuy nhiên lãnh đạo một đảng đối lập khác trong Quốc hội Anh là bà Jo Swinson của Đảng Dân chủ tự do cho rằng ông Corbyn sẽ không có đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ trong Hạ viện Anh để tạm thời lãnh đạo đất nước. Mặc dù vậy bà Swinson cũng nói rằng một “chính phủ chữa cháy” có thể sẽ là giải pháp cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Brexit - ảnh 1 Ảnh: Lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (EPA)

Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội Anh sẽ là cơ hội để các nghị sĩ cho thấy sự tin tưởng của mình với chính phủ của thủ tướng đương nhiệm.

Nếu như chính phủ hiện tại không vượt qua được cuộc bỏ phiếu này, các nghị sĩ sẽ có hai tuần để thể hiện sự ủng hộ của mình với một chính phủ thay thế. Nếu như chính phủ dự kiến sẽ lên thay thế cũng không có đủ sự ủng hộ cần thiết, một cuộc tổng tuyển cử có thể sẽ được tổ chức.

Vì vậy, ông Hosie nhấn mạnh rằng trước khi kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhắm vào thủ tướng Johnson các đảng đối lập cần phải có kế hoạch nhằm kéo dài tiến trình Brexit.

Lý do được ông Hosie đưa ra là nếu như không có một kế hoạch cụ thể nào được đưa ra, rất có thể kết quả cuối cùng sẽ là một cuộc tổng tuyển cử được tổ chức dựa theo kế hoạch Brexit của thủ tướng Johnson và sẽ tạo điều kiện cho ông Johnson đếm ngược thời gian và đưa nước Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào.

Thủ tướng Anh vướng bê bối ưu ái người tình

Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng tranh thủ hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ để mở màn chiến dịch giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Nhưng thay vào đó, ông đang phải nỗ lực bảo vệ uy tín của mình khi đối mặt với cáo buộc liên quan đến phụ nữ.

Thủ tướng Anh bị em gái chê ‘vô vị’

Em gái Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa chỉ trích những lời hùng biện của anh trai mình trước quốc hội là “vô vị” và “đáng trách”.

Thủ tướng Anh bị toà tuyên vi phạm luật, đối mặt với áp lực từ chức 

Toà án tối cao nước Anh vừa tuyên bố Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hành động trái luật khi tư vấn cho Nữ hoàng Anh dừng hoạt động của quốc hội vài tuần trước thời điểm Brexit, vì thế quyết định đình chỉ không có hiệu lực.

Đình chỉ quốc hội, Thủ tướng Anh bị toà tuyên phạm luật

Một toà án Anh ngày 11/9 ra phán quyết rằng việc Thủ tướng Anh Boris Johnson làm trái luật khi đình chỉ hoạt động của quốc hội, nghĩa là các nghị sĩ Anh sẽ lập tức trở lại làm việc, trong giai đoạn chính phủ và quốc hội đang xung đột quan điểm về tương lai Brexit.

Hứng tiếp thất bại, Thủ tướng Anh vẫn quyết không xin hoãn Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay tuyên bố ông sẽ không xin hoãn Brexit, dù chỉ cách đó vài giờ, các nghị sĩ Anh thông qua luật yêu cầu ông xin EU hoãn đến năm 2020 nếu không đạt được thỏa thuận với khối.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá