Hé lộ thời điểm Tổng thống Philippines Duterte tiêm vắc-xin COVID-19 của Nga

TPO - Phát ngôn viên Harry Roque cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 do Nga sản xuất trong năm 2021.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters, Sputnik
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters, Sputnik

Cụ thể, ông Duterte sẽ được tiêm vắc-xin Nga sớm nhất vào ngày 1/5/2021, nếu việc này được cơ quan giám sát dược phẩm Philippines chấp thuận.

Phát ngôn viên Tổng thống - ông Harry Roque cho biết trong tháng 9 tới, một hội đồng chuyên gia của Philippines sẽ xem xét kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc-xin COVID-19 Nga.

Sau đó, Philippines sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021.

Trong tháng 4/2021, vắc-xin sẽ được xem xét cấp phép bởi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines (FDA).

Theo hướng dẫn của hội đồng chuyên gia vắc-xin Philippines về thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở nước này, đối tượng được ưu tiên thử nghiệm là những người ở độ tuổi từ 18 đến 59 và có nguy cơ cao nhiễm virus. Nhóm này bao gồm nhân viên y tế và những người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.

Những người lớn tuổi (như ông Duterte) và bị suy giảm miễn dịch có thể sẽ được tiêm thử vào đợt sau.

Nhóm An ninh Phủ Tổng thống cho biết ông Duterte có thể được tiêm vắc-xin do Nga sản xuất miễn là vắc-xin này được cơ quan y tế địa phương cấp phép sử dụng.

Cùng lúc đó, phát ngôn viên Roque khẳng định Manila rất mong được hợp tác với Moscow để tìm ra phương pháp chữa trị COVID-19.

“Philippines sẵn sàng phối hợp với Nga trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và phân phối vắc-xin dựa trên những quy định pháp luật hiện hành”, ông Roque nói.

Trước đó, Tổng thống Duterte từng cho biết ông sẵn sàng tham gia thử nghiệm vắc-xin COVID-19 của Nga.

Ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép cho vắc-xin phòng COVID-19. Vắc-xin có tên “Sputnik V”.

Trung Quốc: Cụ bà U70 tái dương tính sau khi khỏi COVID-19 đã... nửa năm

Một cụ bà 68 tuổi ở Kinh Châu (Hồ Bắc, Trung Quốc) nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã được chữa khỏi COVID-19 và xuất viện cách đây 6 tháng.

Toàn cảnh vắc-xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới

Ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vắc-xin COVID-19.

Vì COVID-19, ông Trump nói 'không còn thân thiết' với ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rạn nứt vì đại dịch COVID-19, và hai nhà lãnh đạo đã không điện đàm với nhau suốt một thời gian dài.

Theo RT, Inquirer

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng