Hé lộ tình trạng thủy thủ đoàn tàu dầu Anh bị Iran bắt giữ

TPO - Hình ảnh được hãng tin AFP công bố cho thấy các thủy thủ đoàn tàu Stena Impero ngồi dàn hàng ngang dưới đất trong khi trò chuyện với một người dường như là quan chức Iran.

Các thủy thủ tàu Stena Impero. Ảnh chụp ngày 21/7. Nguồn: Sputnik
Các thủy thủ tàu Stena Impero. Ảnh chụp ngày 21/7. Nguồn: Sputnik

Hãng tin AFP hôm nay, 22/7, công bố hình ảnh đầu tiên về thủy thủ đoàn tàu Stena Impero của Anh bị Iran bắt giữ hôm 19/7 trên Eo biển Hormuz.

Hình ảnh cho thấy các thủy thủ ngồi dàn hàng ngang dưới đất. Người duy nhất đang đứng trong bức ảnh được cho là một quan chức Iran.

Bức ảnh được tung ra sau khi báo giới Iran đăng tải đoạn video cảnh quốc kì nước này bay trên boong chính của tàu Stena Impero.

Hãng thông tấn Fars cho biết tất cả 23 thành viên thủy thủ đoàn tàu dầu Anh hiện đang ở trên tàu, và sẽ tiếp tục ở đó cho đến khi Tehran kết thúc điều tra.

Tehran nhấn mạnh việc tàu dầu Anh bị giam giữ bao lâu sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác của các thủy thủ với chính quyền Iran.

Hé lộ tình trạng thủy thủ đoàn tàu dầu Anh bị Iran bắt giữ - ảnh 1 Tàu dầu Anh bị giam giữ tại cảng Iran. Ảnh: Reuters

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị cảnh sát biển Iran bắt giữ hôm 19/7, tại Eo biển Hormuz với lí do “vi phạm quy định hàng hải quốc tế”.

Theo IRNA, tàu dầu Anh bị chặn đường sau khi va chạm với một tàu cá Iran, thậm chí tắt hệ thống nhận dạng tự động và phớt lờ lời cảnh cáo của lực lượng Iran.

Tàu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Thủy thủ đoàn gồm 23 người, trong đó có 18 người quốc tịch Ấn Độ, số còn lại đến từ Nga, Latvia và Philippines.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Tehran hôm qua, 21/7, cho biết 3 thủy thủ Nga trên tàu Stena Impero hiện vẫn khỏe mạnh.

“Các thành viên thủy thủ đoàn vẫn đang ở trên tàu và được tự do di chuyển trong khuôn khổ. Các quy tắc hàng hải quốc tế không cho phép họ rời tàu. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác Iran để được liên lạc với các thủy thủ Nga”, phát ngôn viên nói.

Vụ việc xảy ra hơn 2 tuần sau khi Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ tàu dầu Grace 1 của Iran vì nghi ngờ tàu mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Có thủy thủ trên tàu Anh bị bắt, Nga vẫn một mực bênh Iran

Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Sergey Ryabkov nhận định lí lẽ của Iran khi bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero (Anh) nghe thuyết phục hơn lí lẽ của Anh khi bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 (Iran).

Lộ bằng chứng khu trục hạm Anh can thiệp vụ Iran bắt giữ tàu dầu

Đoạn ghi âm được công bố bởi một công ty an ninh hàng hải cho thấy tàu khu trục Anh HMS Montrose đã liên lạc với tàu tuần tra Iran trong nỗ lực ngăn chặn việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero.

Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh

Chuyên gia quốc phòng người Anh Tim Ripley cho biết việc Iran chọn tàu dầu Stena Impero làm mục tiêu là một hành động có chủ đích rõ ràng.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng