DMCA.com Protection Status

Có thủy thủ trên tàu Anh bị bắt, Nga vẫn một mực bênh Iran

TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Sergey Ryabkov nhận định lí lẽ của Iran khi bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero (Anh) nghe thuyết phục hơn lí lẽ của Anh khi bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 (Iran).

Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: Reuters

"Các lý lẽ được phía Iran viện dẫn để giải thích cho hành động của họ có sức thuyết phục hơn nhiều so với các tham chiếu mơ hồ về luật trừng phạt của Liên minh châu Âu được chính quyền Gibraltar và Anh đưa ra vào thời điểm bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran”, Thứ trưởng Ryabkov nói.

“Lí lẽ của Iran hợp lý hơn nhiều so với hành động cướp bóc của Gibraltar và London. Iran đang bảo vệ “hệ sinh thái” ở Eo biển Hormuz”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Tehran hôm qua, 21/7, cho biết 3 thủy thủ Nga trên tàu Stena Impero hiện vẫn khỏe mạnh.

“Các thành viên thủy thủ đoàn vẫn đang ở trên tàu và được tự do di chuyển trong khuôn khổ. Các quy tắc hàng hải quốc tế không cho phép họ rời tàu. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác Iran để được liên lạc với các thủy thủ Nga”, phát ngôn viên nói.

 
 Cảnh sát biển Iran treo cờ nước này trên tàu Stena Impero. 

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị cảnh sát biển Iran bắt giữ hôm 19/7, tại Eo biển Hormuz với lí do “vi phạm quy định hàng hải quốc tế”.

Theo IRNA, tàu dầu Anh bị chặn đường sau khi va chạm với một tàu cá Iran, thậm chí tắt hệ thống nhận dạng tự động và phớt lờ lời cảnh cáo của lực lượng Iran.

Tàu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Thủy thủ đoàn gồm 23 người, trong đó có 18 người quốc tịch Ấn Độ, số còn lại đến từ Nga, Latvia và Philippines.

Vụ việc xảy ra hơn 2 tuần sau khi Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ tàu dầu Grace 1 của Iran vì nghi ngờ tàu mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

 

Lộ bằng chứng khu trục hạm Anh can thiệp vụ Iran bắt giữ tàu dầu

Đoạn ghi âm được công bố bởi một công ty an ninh hàng hải cho thấy tàu khu trục Anh HMS Montrose đã liên lạc với tàu tuần tra Iran trong nỗ lực ngăn chặn việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero.

Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh

Chuyên gia quốc phòng người Anh Tim Ripley cho biết việc Iran chọn tàu dầu Stena Impero làm mục tiêu là một hành động có chủ đích rõ ràng.

Iran cảnh báo Anh về chuyện leo thang căng thẳng

Iran hôm qua thúc giục Anh “ngăn chặn ý đồ của các lực lượng chính trị trong nước” trong việc leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia sau khi Tehran bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh.

Tehran tố tàu khu trục Anh ngăn cản Iran bắt tàu chở dầu

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cáo buộc một tàu khu trục của Anh đã cố tình cản trở quá trình vây bắt tàu Stena Impero, nhưng không thành công.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng