DMCA.com Protection Status

Hồ Bắc 'điên đầu' vì corona, Hồ Nam bùng phát cúm gia cầm H5N1

TPO - Trong khi Trung Quốc vẫn đang vật lộn để chống chọi với dịch viêm phổi do virus corona, thì một dịch bệnh nghiêm trọng khác đã xuất hiện ở nước này: cúm gia cầm H5N1.

Ảnh: Pxfuel
Ảnh: Pxfuel

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại một trang trại gần thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam.

4.500 trên tổng số 7.850 con gia cầm tại trang trại đã chết vì nhiễm bệnh.

Chính quyền địa phương đã lập tức tiêu hủy gần 20.000 con gia cầm để ngăn chặn sự lây lan của virus.

H5N1 là một loại virus gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở gia cầm và có thể truyền nhiễm cho người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hơn 350 người đã chết vì loại virus này kể từ khi virus lây lan sang người lần đầu tiên ở Hồng Kông vào cuối những năm 1990.

Tỉ lệ người tử vong vì nhiễm H5N1 lên tới gần 60%. Trong khi tỉ lệ người tử vong vì virus corona 2019-nCoV chỉ khoảng 2%.

Tỉnh Hồ Nam giáp với tỉnh Hồ Bắc, nơi đang được coi là tâm điểm của dịch viêm phổi do virus corona.

2019-nCoV lây từ động vật sang người tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán vào tháng trước. Từ đó đến nay, dịch bệnh đã lan rộng tới mọi khu vực của Trung Quốc và đến hơn 25 quốc gia khác trên toàn thế giới.

Tính đến hết ngày 1/2, số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã lên tới 14.551 ca. Riêng tại Trung Quốc có 14.380 ca, với 304 ca tử vong.

Sự bùng phát dịch virus corona đã khiến nhiều quốc gia - bao gồm Mỹ, Úc - buộc phải hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch từ Trung Quốc. Một số hãng hàng không quốc tế đã tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ nước này.

Nga đã tạm thời đóng cửa biên giới Viễn Đông với nước láng giềng, và ngừng xử lý thị thực lao động Trung Quốc.

Một số tập đoàn đa quốc gia - bao gồm Toyota, Apple, Google và Starbucks - đã ngừng hoạt động tại Trung Quốc do lo ngại sự lây lan của virus.

Ước tính, virus corona có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại 60 tỷ đô la trong quý này.

Đại dịch virus corona: Dẹp tin bịa mệt hơn chống dịch

Từ những chuyện về cam và điện thoại Xiaomi của Trung Quốc chứa mầm bệnh đến thông tin về người chết không đúng sự thật hay tự chữa khỏi tại nhà, internet đang tràn ngập những tin giả và sai lệch về đại dịch do virus corona mới gây ra. 

Trung Quốc dùng máy bay không người lái nhắc dân đeo khẩu trang phòng nCovi

Chính quyền các làng xã và thành phố ở Trung Quốc đang sử dụng máy bay không người lái gắn loa để tuần tra trên phố và nhắc nhở những người dân không đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCovi 2019) gây ra vẫn diễn biến nghiêm trọng.

Nga sơ tán công dân khỏi Trung Quốc

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona tại Nga, chính phủ Nga đã chính thức bắt đầu sơ tán các công dân của mình ra khỏi tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Trung Quốc ra mắt bộ xét nghiệm nhanh virus corona chỉ trong 15 phút

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một bộ xét nghiệm có thể phát hiện virus corona mới, hay còn gọi là 2019-nCoV chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút.

Theo RT, Reuters, SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng