Sự kiện: COVID-19

Trung Quốc dùng máy bay không người lái nhắc dân đeo khẩu trang phòng nCovi

TPO - Chính quyền các làng xã và thành phố ở Trung Quốc đang sử dụng máy bay không người lái gắn loa để tuần tra trên phố và nhắc nhở những người dân không đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCovi 2019) gây ra vẫn diễn biến nghiêm trọng.

Một máy bay không người lái được sử dụng ở Trung Quốc để nhắc nhở người dân. (Ảnh: Xinhua)
Một máy bay không người lái được sử dụng ở Trung Quốc để nhắc nhở người dân. (Ảnh: Xinhua)

Hãng thông tấn Xinhua Thời báo hoàn cầu đều đăng video các máy không người lái cảnh báo nhiều người dân ở khu vực nông thôn đeo khẩu trang, trong đó có cảnh máy bay không người lái mắng một phụ nữ cao tuổi và đuổi theo một đứa trẻ trên đường.

Những đoạn phim này gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc và được khen là cách làm sáng tạo để nâng cao nhận thức của người dân về đại dịch.

Thời báo Hoàn cầu đưa tin các quan chức địa phương đang nỗ lực khuyên bảo người dân ở trong nhà và không tụ tập đông người để làm chậm và ngăn virus lây lan thêm. 

Còn Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa đề nghị Liên minh châu Âu cung cấp trang thiết bị y tế, thông báo của chính phủ nước này cho biết.

Trung Quốc đang vật lộn kiểm soát đại dịch, khi hệ thống y tế bị quá tải, không còn giường bệnh và trang thiết bị cần thiết.

Ông Lý có cuộc điện đàm với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen và bày tỏ hy vọng các quốc gia thành viên EU hỗ trợ “thông qua các kênh thương mại”. 

“Và chúng tôi sẵn sàng tăng cường trao đổi thông tin, chính sách và kỹ thuật, cũng như hợp tác với cộng đồng quốc tế, trong đó có EU”, thông báo cho biết. 

Thông báo nói rằng bà von der Leyen cho biết EU sẽ cố gắng hết sức và phối hợp mọi nguồn lực để hỗ trợ Trung Quốc. 

Cho đến lúc này đã có gần 12.000 người trên khắp thế giới nhiễm virus corona.

Nga sơ tán công dân khỏi Trung Quốc

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona tại Nga, chính phủ Nga đã chính thức bắt đầu sơ tán các công dân của mình ra khỏi tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hồ Bắc ngừng cấp đăng ký kết hôn để chống dịch coronavirus

Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi có thành phố Vũ Hán là tâm điểm dịch coronavirus mới, vừa quyết định ngừng hoạt động của tất cả văn phòng đăng ký kết hôn từ ngày 3/2 đến khi có thông báo mới.

Trung Quốc ra mắt bộ xét nghiệm nhanh virus corona chỉ trong 15 phút

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một bộ xét nghiệm có thể phát hiện virus corona mới, hay còn gọi là 2019-nCoV chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút.

Trung Quốc triệt phá và dung thứ tin đồn về dịch corona như thế nào?

Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc vừa công bố bài viết với tiêu đề “Quản lý tin đồn về dịch viêm phổi mới (do virus corona mới gây ra)”; Tiền Phong xin dịch nguyên văn sang tiếng Việt để bạn đọc tiện tham khảo.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá