DMCA.com Protection Status

Hồng Kông chính thức rút lại dự luật dẫn độ

TPO - Ngày 23/10, chính quyền Hồng Kông đã chính thức rút lại dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, động thái này có thể không chấm dứt được các cuộc biểu tình vì nó chỉ đáp ứng được một trong số 5 đòi hỏi của những ngưởi biểu tình ủng hộ dân chủ.

Những người biểu tình Hồng Kông đã gây tắc nghẽn đường phố trung tâm nhiều tuần nay.
Những người biểu tình Hồng Kông đã gây tắc nghẽn đường phố trung tâm nhiều tuần nay.

Trước đó, những người biểu tình đòi chính quyền phải đáp ứng 5 đòi hỏi của họ, không được thiếu cái nào. Điều này cho thấy, việc rút lại dự luật dẫn độ vẫn chưa đủ.

Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam đã cho rằng, những đỏi hỏi khác như quyền bầu cử phổ thông và ân xá cho tất cả những người bị buộc tội bạo loạn, nằm ngoài tầm kiểm soát của bà. Bà cũng nhiều lần bị những người biểu tình đòi từ chức.

 Chuyện thay trưởng đặc khu Hồng  Kông là tin đồn

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 23/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bác bỏ thông tin trên Financial Times rằng  bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hong Kong, sắp bị thay thế, Tân Hoa xã đưa tin.

Bà cho rằng, kế hoạch thay thế Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam là tin đồn chính trị với động cơ bị che giấu một cách có chủ đích.

Nghi phạm giết người châm ngòi khủng hoảng Hong Kong được ra tù

Nghi phạm giết người đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng dự luật dẫn độ ở Hong Kong hôm nay được ra tù. Anh ta cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân và người dân Hong Kong, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hong Kong và Đài Loan vì vụ việc. 

Trung Quốc sắp thay lãnh đạo đặc khu Hong Kong?

Chính phủ Trung Quốc được thông tin là đang có dự định thay thế trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam bằng một “lãnh đạo lâm thời”, sẽ nhậm chức từ năm 2020. Bà Lam, với hạn nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2022, sẽ phải từ chức vào tháng 3/2020, Sputnik dẫn lại tin của Financial Times cho hay.

Reuters, Tân Hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng