Hồng Kông: Chó cưng của bệnh nhân Covid-19 dương tính với nCoV

TPO - Một chú chó giống Pomeranian đã được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới và hiện đang bị cách ly 14 ngày.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Theo Daily Mail, chú chó nói trên đưa đến phòng khám thú ý tại Thung lũng Hạnh phúc (Tai Hang, Hồng Kông, Trung Quốc) hôm 26/2, sau khi cơ quan chức năng được thông báo về trường hợp một bệnh nhân Covid-19 có nuôi thú cưng.

Tại phòng khám, các mẫu bệnh từ mũi, miệng và trực tràng của chú chó đã được thu thập để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chú chó dương tính yếu với nCoV. Tuy nhiên, chưa rõ chú chó thực sự mắc Covid-19, hay chỉ cho kết quả dương tính vì có vi khuẩn trong mũi, miệng.

Đáng chú ý, cô chủ của chú chó - bà Yvonne Chow Hau Yee và người giúp việc đều được xác định mắc Covid-19.

Các quan chức Cục Nông, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD) cho biết chú chó không có bất kì triệu chứng bất thường nào liên quan đến dịch Covid-19, nhưng vẫn đang bị cách ly.

Trong một tuyên bố, AFCD nhấn mạnh hiện chưa có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể lây Covid-19, hoặc có thể là nguồn truyền bệnh cho người.

Chú chó nói trên sẽ bị cách ly 14 ngày, và sẽ được xét nghiệm liên tục cho đến khi âm tính với nCoV.

Phát ngôn viên AFCD khuyến cáo những người nuôi thú cưng nên duy trì thói quen rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với động vật, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, và đưa thú cưng đến phòng khám nếu có vấn đề bất thường về sức khỏe.

Đây được cho là trường hợp thú cưng nhiễm nCoV đầu tiên trên thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hồng Kông đã ghi nhận 93 ca nhiễm bệnh và 2 ca tử vong vì Covid-19.

Cựu Đại sứ Iran tại Vatican qua đời vì Covid-19

Cựu Đại sứ Iran tại Vatican - ông Hadi Khosrowshahi đã qua đời vì Covid-19 sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện.

Bệnh nhân khỏi Covid-19 cần làm gì trước khi xuất viện?

Kiểm tra sức khỏe, khử trùng quần áo, đồ dùng cá nhân là các việc bệnh nhân ở Trung Quốc cần thực hiện trước khi chính thức xuất viện.

Chuyên gia WHO: Cách Trung Quốc đối phó Covid-19 dạy thế giới bài học giá trị

Ông Bruce Aylward là trưởng nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc trong bối cảnh có nhiều hoài nghi về nỗ lực của nước này trong ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Nhưng khi kết thúc chuyến đi, ông Aylward nói rằng cách làm quyết liệt của Trung Quốc, trong đó có cả những cách “lỗi thời”, có thể dạy cho thế giới những bài học giá trị.

Covid-19 lan khắp các châu lục

Tình hình dịch xấu đi khiến Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua khuyến cáo công dân nước này cân nhắc lại kế hoạch đến Hàn Quốc. Trong tuyên bố chung đưa ra hôm qua, quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết, sẽ hoãn chương trình huấn luyện quân sự chung.

Năm cán bộ nhiễm Covid-19 ở ổ dịch lớn nhất Hàn Quốc

Tính đến sáng nay, 5 cán bộ chính quyền thành phố Daegu được xác nhận nhiễm Covid-19, trong bối cảnh thành phố đang vất vả xử lý hơn 1.000 ca nhiễm và 1.000 người khác phải cách ly.

Theo SCMP, Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng