Israel phát hiện đường hầm quân sự của Hezbollah

TPO - Quân đội Israel cho biết, rạng sáng nay 4/12 (theo giờ địa phương), họ đã phát hiện ra đường hầm quân sự chạy dọc biên giới với Lebanon, do phiến quân Hezbollah (Lebanon) tiến hành đào xới.

Máy xúc hạng nặng đang làm nhiệm vụ tại khu vực phát hiện ra đường hầm
Máy xúc hạng nặng đang làm nhiệm vụ tại khu vực phát hiện ra đường hầm
Người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus cho biết, Israel đã phát hiện ra tuyến đường hầm nói trên theo hướng từ Lebanon đào sang, nằm ở biên giới phía bắc của Israel. Ông cho biết, Israel sẽ có kế hoạch xử lý các đường hầm này trong phần lãnh thổ nước mình, mà không vượt qua biên giới, xâm phạm đến lãnh thổ nước láng giềng. Dự kiến, phải mất vài tuần để vô hiệu hóa các tuyến đường hầm này.
Thông tin thêm cho biết biết, đường hầm vẫn chưa được mở rộng, nhưng lưu ý "nguy cơ đe dọa tiềm ẩn" đối với người dân nước này, và đã sẵn sàng "dốc toàn lực bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước".
Israel đã công bố đoạn video cho thấy các thiết bị đào xới đang hoạt động, tại các vị trí kín, được che phủ bởi cây cối và bụi rậm, được phía Israel lý giải là "sự chuẩn bị chiến thuật để ngăn chặn Hezbollah xâm nhập lãnh thổ". Hiện chưa rõ cụ thể khu vực mà Israel tiến hành các hoạt động nêu trên nằm chính xác ở vị trí nào.
Trong phiên thảo luận tại Liên Hợp Quốc vào tháng 9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ ra ba vị trí ở Lebanon, mà ông nghi là "địa điểm phóng tên lửa" của Hezbollah, đồng thời cảnh báo, Israel sẽ "không để yên" nếu có động thái khiêu khích.
Israel và phiến quân Hezbollah đã từng có cuộc chiến ngắn ngày vào năm 2006. Mặc dù tình hình đã tạm dịu đi, song những căng thẳng giữa hai bên lại bùng phát trở lại trong vài tháng qua.

Chỉ huy cấp cao Hezbollah thiệt mạng tại Syria

Nhóm chiến binh Hezbollah tại Lebanon ngày 13/5 xác nhận,  chỉ huy cấp cao của nhóm này đã thiệt mạng tại Syria. Đây là đòn giáng mạnh nhất vào tổ chức này kể từ sau cái chết của chỉ huy quân sự Imad Mughniyeh năm 2008. 

Hezbollah cảnh báo Mỹ và Israel

TPO - Nhóm Hezbollah thân Iran đặt căn cứ tại Li-băng có thể tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của phía Israel vào những cơ sở hạt nhân Iran.

Chiến binh Hezbollah có nhiều tên lửa hơn cả quốc gia

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa  đưa ra cảnh báo, lực lượng chiến binh Hezbollah ở Libăng hiện có trong tay số tên lửa và rocket còn nhiều hơn cả phần lớn các chính phủ trên thế giới.

Israel: Quốc hội thông qua việc trao đổi tù binh với Hezbollah Libăng

TP - Ngày 29/6, hãng BBC cho biết Lực lượng Hezbollah của Libăng sẽ trao trả cho phía Israel thi thể của hai người lính Do Thái bị Hezbollah bắt giữ cách đây 2 năm.

Libăng cáo buộc Hezbollah muốn đảo chính

TPO - Hôm 8/12, Thủ tướng Fouad Siniora buộc tội thủ lĩnh Hezbollah là Hassan Nasrallah đang có kế hoạch lật đổ chính phủ sau khi ông này tuyên bố trên truyền hình rằng, cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho đến khi nào nội các hiện tại bị lật đổ.

Israel - Hezbollah: Giao tranh lại bùng phát

TPO – Sáng nay, 19/8, giao tranh ác liệt lại nổ ra giữa quân đội Israel và Hezbollah, khiến 1 binh sĩ Israel thiệt mạng. Đây được coi là sự vi phạm trắng trợn hiệp ước ngừng bắn do Liên Hợp Quốc đứng ra dàn xếp.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng