Sự kiện: COVID-19

Kết quả nghiên cứu mới nhất: Virus corona có thể lây qua đường tiêu hóa

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng, coronavirus mới có thể lây qua đường tiêu hóa (phân, miệng), Xinhua ngày 2/2 dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất.

Hành khách đến Los Angeles, Mỹ hôm 29/2 đều đeo khẩu trang phòng coronavirus mới. Ảnh: Getty.
Hành khách đến Los Angeles, Mỹ hôm 29/2 đều đeo khẩu trang phòng coronavirus mới. Ảnh: Getty.

Các chuyên gia của Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (cơ quan nghiên cứu khoa học tự nhiên số một của Trung Quốc) vừa tìm thấy acid nucleic trong phân và dịch nhầy trực tràng của bệnh nhân sau khi họ nhận thấy rằng, triệu chứng ban đầu của một số người nhiễm coronavirus chỉ là tiêu chảy, thay vì triệu chứng phổ biến là sốt.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, coronavirus mới vẫn có độ lây truyền nhất định qua đường phân, miệng, bên cạnh đường lây qua giọt bắn (nước bọt) và tiếp xúc gần.

Nếu con đường lây truyền qua đường tiêu hóa được khẳng định chắc chắn, sẽ có khuyến cáo cụ thể liên quan ăn uống (hạn chế ăn thịt sống, rau sống), quan hệ tình dục (qua đường “cửa sau”), vệ sinh cá nhân (dùng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn), xả nước thải y tế, trồng trọt (bón phân bắc), chăn nuôi…

Trung Quốc vừa cấm xả nước thải y tế mà không được khử trùng trước; các nhà máy xử lý nước thải phải tăng cường khử trùng trong bối cảnh dịch coronavirus lan rộng, báo Trung Quốc Global Times (Hoàn cầu Thời báo) đưa tin 2/2.

Coronavirus mới có thể lan qua bãi nôn và phân, Global Times dẫn lời các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Được sự chấp thuận của Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình, từ ngày mai (3/2), tổng số 1.400 nhân viên y tế thuộc các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ tham gia chữa trị bệnh nhân nhiễm coronavirus mới tại Bệnh viện Huoshenshan vừa xây xong ở thành phố Vũ Hán.

Bệnh viện Huoshenshan có 1.000 giường bệnh, được xây khẩn cấp để điều trị người nhiễm coronavirus mới cùng với một bệnh viện dã chiến khác.

Cục An ninh GTVT của Mỹ sẽ yêu cầu tất cả các hãng hàng không hoạt động ở Mỹ phải hỏi tất cả hành khách đặt vé cho các chuyến bay từ bên ngoài nước Mỹ rằng liệu họ có ở Trung Quốc đại lục trong 14 ngày qua hay không, CNN đưa tin ngày 2/2.

Tính đến hết ngày 1/2, Trung Quốc đại lục có 14.380 người nhiễm coronavirus mới, 304 ca tử vong, Xinhua đưa tin sáng 2/2. Bên ngoài Trung Quốc đại lục có hơn 160 ca nhiễm ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 1 ca tử vong ở Philippines, CNN đưa tin sáng nay.

Ca nhiễm virus corona tử vong đầu tiên bên ngoài Trung Quốc

Vài giờ sau khi ra lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong, Philippines trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngoài Trung Quốc có ca tử vong do nhiễm coronavirus mới, báo South China Morning Post (Hong Kong-Trung Quốc) đưa tin sáng nay.

Xúc động chứng kiến các tư thế ngủ của bác sĩ chống dịch virus corona

Hôm qua có thêm 2.590 người nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc đại lục, 45 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên 14.380 và 304, Xinhua đưa tin sáng 2/2. Trước đó, People’s Daily đăng bộ ảnh các bác sĩ chống dịch trong các tư thế ngủ bất thường, khiến cộng đồng mạng xúc động.

Bệnh nhân Trung Quốc hồ hởi ra viện sau khi ‘thoát’ dịch corona

Trung Quốc đã chứng minh những nỗ lực của mình trong việc đối phó với sự bùng phát của virus corona bằng cách công bố đoạn video ghi lại cảnh 20 bệnh nhân hò reo mừng rỡ khi được xuất viện sau khi hồi phục hoàn toàn.

Hồ Bắc 'điên đầu' vì corona, Hồ Nam bùng phát cúm gia cầm H5N1

Trong khi Trung Quốc vẫn đang vật lộn để chống chọi với dịch viêm phổi do virus corona, thì một dịch bệnh nghiêm trọng khác đã xuất hiện ở nước này: cúm gia cầm H5N1.

Người dân cố thủ trong nhà chống dịch

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa công bố các biện pháp khẩn cấp để ngăn dịch coronavirus mới lây lan, như tỉnh Hồ Bắc kéo dài kỉ nghỉ Tết để người dân ở nhà, không đi làm; trường học trên toàn quốc đóng cửa vô thời hạn; trong khi có thành phố yêu cầu chỉ một người trong gia đình được đi ra khỏi nhà…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng