Sự kiện: COVID-19

Trung Quốc:

Người dân cố thủ trong nhà chống dịch

TP - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa công bố các biện pháp khẩn cấp để ngăn dịch coronavirus mới lây lan, như tỉnh Hồ Bắc kéo dài kỉ nghỉ Tết để người dân ở nhà, không đi làm; trường học trên toàn quốc đóng cửa vô thời hạn; trong khi có thành phố yêu cầu chỉ một người trong gia đình được đi ra khỏi nhà…

Các bệnh nhân chờ khám bác sĩ tại Bệnh viện số 9 ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.Ảnh: New York Times
Các bệnh nhân chờ khám bác sĩ tại Bệnh viện số 9 ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.Ảnh: New York Times

Ngày 1/2, trên website của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố nội dung cuộc họp nhóm chỉ đạo phòng chống dịch corona virus mới thuộc Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trương nhóm, chủ trì cuộc họp ngày 31/1. Cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc kiềm chế dịch trong số những người trở về nơi ở, nơi làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Thủ tướng Lý Khắc Cường chỉ đạo tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp khẩn cấp.

Thứ nhất, làm chậm lại quá trình người dân sau khi nghỉ Tết ở quê nhà trở về nơi ở, nơi làm việc. Tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán là tâm dịch, có thể kéo dài kỳ nghỉ tết để người dân Hồ Bắc tiếp tục ở lại trong tỉnh, không đi sang địa phương khác. Kỳ nghỉ Tết cũng sẽ được kéo dài đối với những người hiện ở Hồ Bắc nhưng làm việc ở các địa phương khác. Họ được yêu cầu hoãn việc trở lại nơi làm việc.

Những khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh mới hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao có thể tạm dừng hoặc giảm hoạt động sản xuất, kinh doanh; trong khi các cơ sở giáo dục từ mẫu giáo tới đại học hoãn học kỳ mới (học kỳ xuân). Trong khi đó, việc sản xuất các nhu yếu phẩm hằng ngày và trang thiết bị y tế cần cho công tác phòng chống dịch coronavirus mới như máy thở, thuốc khử trùng, khẩu trang… phải được đẩy mạnh. Cán bộ, công chức phải trở lại làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Thứ hai, phải bảo đảm giao thông vận tải được tổ chức thật tốt. Cụ thể là duy trì dịch vụ giao thông vận tải ở những địa phương không bị phong tỏa, cung cấp phương tiện vận chuyển cho những nhóm người ưu tiên, đồng thời bảo đảm vệ sinh cho các phương tiện vận tải công cộng và tại các trung tâm giao thông vận tải, thông qua việc tăng cường lau chùi, khử trùng…

Thứ ba, phải bảo đảm hiệu quả của các biện pháp khống chế coronavirus trên các tuyến đường, như dựng các trạm kiểm soát trên đường cao tốc, lắp đặt máy đo thân nhiệt ở sân bay, bến cảng…

Thứ tư, dẩy mạnh các biện pháp khống chế dịch nhằm vào những người đi lại ở các khu vực trọng điểm. Tỉnh Hồ Bắc hiện là điểm “nóng” nhất Trung Quốc về số người nhiễm coronavirus mới và số ca tử vong.

Thứ năm, các cơ quan đảng và chính quyền ở cấp tỉnh, thành phố phải thực hiện việc lãnh đạo tổng thể và tổ chức hiệu quả để phòng chống dịch tốt hơn.

Cuộc họp của nhóm chỉ đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung nguyên liệu phục vụ kiểm soát dịch bệnh. Việc sản xuất, phân phối trang thiết bị y tế như đồ bảo hộ phải được phối hợp trên phạm vi toàn quốc một cách thống nhất và được tổ chức tốt, ưu tiên cho các khu vực trọng điểm như Vũ Hán. Ngoài ra, thông tin cập nhật về dịch bệnh cũng như tình hình khống chế coronavirus mới phải được công bố một cách công khai, minh bạch, kịp thời và chính xác, không được giấu dịch hoặc chỉ tiết lộ một phần thông tin, Thủ tướng Trung Quốc chỉ đạo.

Hồ Bắc ngừng cấp đăng ký kết hôn

Tỉnh Hồ Bắc vừa quyết định ngừng hoạt động của tất cả văn phòng đăng ký kết hôn từ ngày 3/2 đến khi có thông báo mới. Trên cổng thông tin điện tử của chính quyền Hồ Bắc phiên bản tiếng Trung (mzt.hubei.gov.cn) ngày 1/2 xuất hiện thông báo với nội dung “thông báo đặc biệt” như sau:

“Để kiên quyết ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi do coronavirus mới gây ra, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm quyền lợi của công chúng, Sở Các vấn đề dân sự của tỉnh Hồ Bắc quyết định rằng, từ ngày 3/2/2020, bộ phận đăng ký kết hôn của tỉnh sẽ ngừng mọi hoạt động đăng ký kết hôn. Phụ thuộc vào tình hình phòng chống dịch, thông báo tiếp theo sẽ được đưa ra. Tất cả văn phòng đăng ký kết hôn được yêu cầu ra thông báo trước cho người dân biết và làm tốt công tác giải thích”.

Trước đó, thành phố Hoàng Cương nằm gần Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc yêu cầu mỗi hộ gia đình chỉ được cử một người ra khỏi nhà cách nhật để mua đồ dùng cần thiết, CNN đưa tin ngày 1/2. Chính quyền Hoàng Cương nói rằng, biện pháp này nhằm giảm thiểu lượng người đi lại trên phố, do đó có thể giảm nguy cơ lây nhiễm coronavirus mới. Ngoài người được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm, các thành viên khác trong gia đình không được phép ra khỏi nhà, trừ trường hợp phải khám chữa bệnh, hoặc làm việc ở bộ phận kiểm soát virus, hiệu thuốc hoặc siêu thị.

Nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc vẫn đang bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần. Tổng cộng gần 60 triệu người Trung Quốc, chủ yếu ở Hồ Bắc, đang bị hạn chế đi lại, trong khi hệ thống giao thông công cộng ngừng hoạt động, đường chính bị phong tỏa.

Đại dịch virus corona: Dẹp tin bịa mệt hơn chống dịch

Từ những chuyện về cam và điện thoại Xiaomi của Trung Quốc chứa mầm bệnh đến thông tin về người chết không đúng sự thật hay tự chữa khỏi tại nhà, internet đang tràn ngập những tin giả và sai lệch về đại dịch do virus corona mới gây ra.

Giới chuyên gia: Trung Quốc không cố tình hoặc vô tình thả coronavirus mới

Dù báo cáo thường niên năm 2019 của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, Trung Quốc tham gia “các hoạt động sinh học với các ứng dụng lưỡng dụng tiềm năng” và cựu sĩ quan tình báo Israel, ông Dany Shoham, nói rằng, coronavirus mới có thể là một loại vũ khí sinh học, nhiều ý kiến chuyên gia và thông tin thực tế cho thấy, khả năng Trung Quốc cố tình hoặc vô tình thả coronavirus mới ra môi trường là rất thấp, thậm chí bằng không.

Trung Quốc dùng máy bay không người lái nhắc dân đeo khẩu trang phòng nCovi

Chính quyền các làng xã và thành phố ở Trung Quốc đang sử dụng máy bay không người lái gắn loa để tuần tra trên phố và nhắc nhở những người dân không đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCovi 2019) gây ra vẫn diễn biến nghiêm trọng.

Hồ Bắc ngừng cấp đăng ký kết hôn để chống dịch coronavirus

Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi có thành phố Vũ Hán là tâm điểm dịch coronavirus mới, vừa quyết định ngừng hoạt động của tất cả văn phòng đăng ký kết hôn từ ngày 3/2 đến khi có thông báo mới.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng