DMCA.com Protection Status

Lộ thân phận kẻ xả súng căn cứ Mỹ, Quốc vương Ả Rập lập tức gọi ông Trump

TPO - Người sử dụng một khẩu súng ngắn để đoạt mạng 3 nạn nhân và làm bị thương 7 người khác tại căn cứ Pensacola (Mỹ) được xác định là một quân nhân Ả Rập Saudi.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Dẫn lời 5 quan chức Mỹ và một nguồn thạo tin, CNN cho biết thủ phạm vụ tấn công bằng súng ở căn cứ không quân hải quân Pensacola (bang Florida, Mỹ) hôm 6/12 là một quân nhân Ả Rập Saudi.

Người này, cùng hàng chục phi công quốc tế khác, hiện đang được huấn luyện tại căn cứ Pensacola.

Tên của nghi phạm chưa được công bố.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Quốc vương Ả Rập Saudi - Salman bin Abdulaziz Al Saud - đã gọi điện chia buồn sau khi nhận được thông tin về vụ tấn công.

“Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi đã gửi lời chia buồn chân thành, bày tỏ sự cảm thông với gia đình và bạn bè của các chiến binh đã thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công xảy ra ở Pensacola, Florida”, ông Trump viết.

“Quốc vương nói rằng người dân Ả Rập Saudi vô cùng tức giận vì những hành động dã man của nghi phạm, đồng thời khẳng định người này không đại diện cho thái độ của những người Ả Rập Saudi vốn yêu nước Mỹ."

Nghị sĩ bang Florida - Matt Gaetz cho biết việc Mỹ đào tạo sĩ quan của các nước đồng minh là “rất hữu ích”. Nhưng vụ xả súng đã cho thấy sự thiếu sót nghiêm trọng trong quá trình quản lí.

Không quân Hoàng gia Ả Rập Saudi sử dụng máy bay do Mỹ sản xuất và gửi nhiều phi công - bao gồm cả các thành viên của gia đình hoàng gia - đến huấn luyện tại các cơ sở của Mỹ như Pensacola.

Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi và cựu Đại sứ Mỹ - Hoàng tử Khaled bin Salman - từng được huấn luyện tại căn cứ Columbus ở Mississippi và Nellis ở Nevada trước khi tham chiến ở Yemen và chiến đấu chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vụ xả súng tại Pensacola xảy ra lúc 7h sáng thứ Sáu, trong một phòng học nằm trên tòa nhà hai tầng.

Bốn người được xác định đã tử vong (trong đó có nghi phạm), và 7 người khác bị thương.

Sự cố xảy ra chỉ 2 ngày sau một sự việc tương tự ở nhà máy đóng tàu hải quân Trân Châu Cảng (Hawaii). Hai nạn nhân thiệt mạng, một người khác bị thương. Thủy thủ chưa rõ danh tính tự sát sau vụ nổ súng.

Lại xả súng ở căn cứ quân đội Mỹ, 14 người thương vong

Một vụ xả súng đã xảy ra tại căn cứ không quân hải quân Mỹ ở Pensacola, khiến 3 người mất mạng (trong đó có nghi phạm) và 11 người khác bị thương.

Nổ súng ở Trân Châu Cảng: Thủy thủ tàu ngầm bắn chết 2 người rồi tự sát

Một hạ sĩ tàu ngầm nã đạn ở Xưởng đóng tàu hải quân Trân Châu Cảng tại bang Hawaii chiều 4/12 (giờ Mỹ), sát hại ít nhất 2 dân thường rồi tự sát.

Xả súng ở Trân Châu Cảng, nhiều nạn nhân bị thương

Xưởng đóng tàu hải quân Trân Châu Cảng ở bang Hawaii (Mỹ) đang bị phong tỏa sau khi xảy ra vụ xả súng với nhiều nạn nhân, truyền hình Mỹ Fox News đưa tin ngày 5/12.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng