Luật sư tiết lộ ngày Đoàn Thị Hương được trả tự do

TPO - Nữ nghi phạm người Việt bị cho là tham gia ám sát anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ được trả tự do vào ngày 3/5, theo lời luật sư của Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương, nghi can người Việt Nam bị cho là tham gia ám sát anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Nam sau khi rời Tòa án cấp cao Shah Alam
Đoàn Thị Hương, nghi can người Việt Nam bị cho là tham gia ám sát anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Nam sau khi rời Tòa án cấp cao Shah Alam
Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, bị buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cùng với một nữ nghi can người Indonesia bằng cách dùng khăn thấm chất độc hóa học áp vào mặt ông này tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017. Các điều tra viên Malaysia đã bác bỏ cáo buộc giết người nhằm vào Hương vào đầu tháng này, sau khi cô được bào chữa rằng không chủ ý gây ra vụ việc.
Trước đó, Tòa án Malaysia dự kiến tuyên án tù không dưới ba năm cho Hương, song mức án đã được thay đổi, bới luật Malaysia chấp nhận miễn giảm 1/3 hình phạt do Hương đã ngồi tù trước đó. Luật sư của Hương, Salim Bashir cho biết, cô có thể được trả tự do vào ngày 3/5, sớm hơn một ngày so với dự định.
"Chúng tôi đã được ban giám thị trại giam thông báo, Hương có thể được trả tự do vào ngày 3/5, và cô ấy sẽ bay về Hà Nội trong cùng ngày", luật sư Salim Bashir trả lời Reuters.
Trước đó, nữ nghi can người Indonesia Siti Aisyah đã được trả tự do vào tháng ba, sau khi cơ quan điều tra bác bỏ báo cuộc giết người nhằm vào cô này. Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên ra lệnh ám sát ông Kim Jong Nam, người vốn không có lợi cho chính quyền Triều Tiên, song Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc này.
Các luật sư vẫn bảo lưu quan điểm rằng hai nữ nghi can chỉ là con tốt thí trong vụ ám sát, bởi họ khai rằng họ nghĩ đây chỉ là trò đùa mà không biết rằng đây là vụ ám sát. Bốn nghi can người Triều Tiên đã bị truy nã ngay sau đó, nhưng họ đã rời Malaysia chỉ vài giờ sau khi vụ ám sát xảy ra. Malaysia đã bị chỉ trích nặng nề sau khi xét xử hai nữ nghi can, trong khi những thủ phạm chính cho đến giờ vẫn "xa chạy cao bay".

Đoàn Thị Hương nói 'hạnh phúc' khi rời phòng xử án

“Tôi rất hạnh phúc”, Đoàn Thị Hương nói với các phóng viên sau khi rời phòng xử án sáng nay. Cô cũng nói rằng đây là một kết quả công bằng.

Bộ Ngoại giao: Triển khai các biện pháp đưa Đoàn Thị Hương về nước an toàn

Bộ Ngoại giao cho biết đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước an toàn.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik: Đoàn Thị Hương có thể về nước vào tháng 5

Ngay sau khi bị kết án 3 năm 4 tháng tù giam, luật sư Hisyam Teh Poh Teik, luật sư chính bảo vệ cho Đoàn Thị Hương, đã nói với các phóng viên tại tòa án cao cấp Shah Alam, bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur,Malaysia: Trong tuần đầu tiên của tháng 5, cô ấy sẽ được về nhà.
 
 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng