Lực lượng miền đông Lybia không kích thủ đô Tripoli

TPO - Lực lượng miền đông Lybia đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào thủ đô Tripoli vào chủ nhật (theo giờ Lybia) và tiếp tục nhằm vào trung tâm thủ đô, đồng thời không loại trừ khả năng tiến hành chiến dịch đánh chiếm Tripoli khi chưa có thỏa thuận ngừng bắn.

Một binh sĩ thuộc Quân đội Quốc gia Lybia (LNA) tham gia chiến dịch tấn công nhằm vào thủ đô Tripoli
Một binh sĩ thuộc Quân đội Quốc gia Lybia (LNA) tham gia chiến dịch tấn công nhằm vào thủ đô Tripoli
Quân đội Quốc gia Lybia (LNA) do Khalifa Haftar, người nắm chính quyền ở miền đông Lybia, đã tấn công vào thủ đô Tripoli vào cuối tuần qua, vốn được cộng đồng quốc tế công nhận. Chiến dịch này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành dầu khí, vốn đã bị tổn hại nặng từ năm 2011 sau cuộc nổi dậy lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.
LNA đã có mặt tại vùng ngoại ô phía nam Tripoli vào thứ sáu tuần qua, cho biết lực lượng này đã chiếm lấy sân bay quốc tế, mặc dù đại diện quân đội tại Tripoli phủ nhận. Ít nhất đã có một chiếc máy bay tham gia cuộc không kích tại khu vực này.
"Không quân đã có lần đầu tham chiến", người phát ngôn LNA Ahmed Mismari cho biết. "Máy bay đã tham gia chiến dịch bảo vệ đường bay đến trung tâm Tripoli thành công". LNA đã di chuyển dần lên phía bắc nhờ sân bay ở quận Khalat Furgan này, theo đó lực lượng này đã di chuyển được 11 km lên gần trung tâm thành phố.
Quân đội Liên Hợp Quốc tại Lybia (UNSMIL) đã kêu gọi ngừng bắn trong vòng hai giờ tại phía nam Tripoli để cứu trợ các nạn nhân bị thương vong. Trong một động thái có liên quan, lực lượng quân đội Mỹ hỗ trợ Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ tại châu Phi đã rút lui khỏi Lybia vì lý do an ninh. Hiện tại, các lực lượng trung thành với chính phủ Lybia ở Tripoli đang kêu gọi bảo vệ thủ đô, với chiến dịch "Núi lửa tức giận".
Khalifa Haftar, người lãnh đạo 75 tuổi của LNA, được cho là người đối đầu với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, nhưng được coi là một "nhà độc tài mới" của Lybia, không kém gì Gaddafi, hiện được Ai Cập và UAE chống lưng.
Trước đây, Haftar đã từng gặp nhiều khó khăn khi đạt thỏa thuận với các lực lượng quân sự ngoài Tripoli để gây dựng thanh thế. Nhưng sau khi LNA giành được một phần đáng kể thủ đô, được coi như một món quà cho chính phủ phía đông của ông này, tình hình Lybia được cho là sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

IS tấn công mỏ dầu ở Lybia, 11 người thiệt mạng

Ngày 6/3, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công mỏ dầu Al Ghani ở miền Nam Libya và giết chết 11 nhân viên an ninh, trong số đó có một vài người bị chặt đầu.

Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Lybia

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/7 cho biết, Mỹ đã tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Libya và sơ tán các nhân viên của cơ quan này do cuộc đụng độ giữa các nhóm phiến quân đối địch ở thủ đô Tripoli ngày càng gia tăng.

Quân nổi dậy Lybia nhảy múa mừng thắng lợi

TPO - Ngay sau khi có tin Đại tá Gaddafi bị tiêu diệt, nhiều người Lybia đổ ra đường vẫy cờ, đánh trống, nhảy múa... mừng thắng lợi.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng